Oppa là gì? Cách sử dụng Oppa của giới trẻ hiện nay ra sao?

Bạn đã nghe đến từ Oppa. Chắc chắn là đã nghe rồi nhưng bạn đã biết nghĩa của nó là gì chưa?.

1. Oppa là gì?

Oppa từ ngữ bắt nguồn từ tiếng Hàn, được dịch sang tiếng Việt là người anh lớn hoặc anh yêu. Tùy từng trường hợp, các ý nghĩa của từ Oppa được sử dụng khác nhau.

Oppa du nhập vào Việt Nam qua phim và những bài hát nhạc Hàn, người Việt sử dụng từ ngữ này dành để nói về thần tượng của mình, những nam thần đẹp trai là chủ yếu. Ngoài ra, họ cũng dùng Oppa để thể hiện với người yêu.

2. Cách người Hàn sử dụng từ Oppa

Đối với người Hàn, họ sử dụng từ Oppa để xưng hô trong gia đình và thể hiện tình cảm đối với người anh của mình.

Trong đó, theo đúng nghĩa gốc trong văn hóa của người Hàn Quốc, từ Oppa đồng nghĩa từ Big Brother được hiểu là người anh lớn, cách xưng hô giữa những người anh/em trong gia đình.

Với những ai được gọi là Oppa, thì trách nhiệm người đó phải mang trên mình vô cùng nặng nề. Bởi, câu nói chỉ được nói ra từ người em gái mới dành cho họ. Khi đó họ phải có trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ với em mình giống như trách nhiệm của người anh ở Việt Nam với em gái.

Với người em gái Hàn, khi sử dụng từ Oppa ngoài việc thể hiện tình cảm với người anh trai, đó cũng là cách họ thể hiện sự kính trọng họ dành cho anh trai mình.

Ngoài ra, trong văn hóa người Hàn, nhiều người họ cũng xưng hô Oppa với yêu hoặc chồng của mình. Cách họ xưng hô như vậy, là thể hiện tình yêu, sự thân thương với người họ yêu thương.

Trong văn hóa người Hàn, sử dụng Oppa để thể hiện sự tôn trọng, gần gũi với những người đàn ông quan trọng của đời mình. Nhưng họ không sử dụng bừa bãi, câu nói đó chỉ được sử dụng khi họ cảm nhận thấy cần thiết để thể hiện tình cảm.

3. Cách giới trẻ sử dụng Oppa

Đối với giới trẻ hiện nay, cách họ sử dụng từ Oppa để thể hiện tình cảm sự yêu thương và dùng để gọi thần tượng của mình là chủ yếu.

a) Oppa được dùng để biểu tình cảm

Nếu bạn hay xem phim Hàn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra từ Oppa được sử dụng khi thể hiện tình cảm của những cặp vợ chồng, các đôi đang yêu nhau.

Trong trường hợp này, Oppa được hiểu với nghĩa là anh yêu. Và ý nghĩa họ mong muốn người đàn ông hiểu được là sự thân mật, lòng tôn trọng và tình yêu họ dành cho người đó.

Tại Việt Nam, Oppa cũng được dùng nhiều trong tình yêu của các đôi trẻ, tuổi teen. Họ sử dụng cách xưng hô đó, ngoài việc thể hiện tình cảm với người yêu mình. Họ còn dùng nó gọi như một tên gọi thân thương, khẳng định sự lựa đó là người đàn ông của mình.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp từ Oppa được sử dụng tùy tiện, không chỉ là đối với những người anh của mình, với người yêu mà cũng có thể là người bạn họ cảm thấy thích và muốn gọi như vậy. Việc sử dụng tùy tiện đó, đang làm mất đi giá trị thực sự của từ Oppa.

b) Oppa được dùng để gọi thần tượng

Oppa du nhập vào Việt Nam từ những bộ phim Hàn và nhạc Hàn, nên giới trẻ Việt Nam dùng nó để nói về các thần tượng của mình là chủ yếu.

Trong trường hợp này, họ dùng từ Oppa cũng có nghĩa là anh, nhưng nó không phải là anh yêu, anh trai và thể hiện sự tôn trọng, tình yêu mãnh liệt với người đàn ông của đời họ. Người trẻ Việt Nam dùng Oppa để nói về những thần tượng trong lòng họ, người họ cảm thấy mến mộ.

Ban đầu, từ Oppa họ chỉ dùng để nói về những thần tượng là những diễn viên Hàn có vẻ ngoài điển trai, bắt mắt. Nhưng, bây giờ họ sử dụng gọi với tất cả những người họ cảm thấy mến mộ.

Ví dụ: Từ lâu tiền vệ Lương Xuân Trường đã trở thành Oppa của rất nhiều bạn nữ Việt Nam, bởi vẻ đẹp trai, hát hay, đá bóng giỏi và nói tiếng anh thành thạo.

Hay bạn vẫn nghe những người bạn của mình nói “ô Oppa của tao kìa” khi nhìn thấy người họ mến mộ xuất hiện trên tivi hoặc báo chí.

4. Sự khác biệt Oppa thể hiện tình cảm và gọi thần tượng

Từ Oppa trong việc thể hiện tình cảm và gọi thần tượng có nhiều điểm khác biệt. Sự khác biệt đó, thể hiện qua tính cách người được gọi là Oppa tiếp nhận.

Khi thể hiện tình cảm, người con trai được bạn gái gọi là Oppa họ sẽ cảm nhận thấy tình cảm mà người đó dành cho mình. Họ biết, mức độ tình cảm đó đến đâu và như thế nào? trách nhiệm trong đó ra sao.

Còn đối với Oppa khi gọi thần tượng, đó chỉ tình cảm và sự ngưỡng mộ đến từ một phía. Họ săn đón thần tượng của mình qua những hình ảnh của họ, cũng có thể là sẽ tìm hiểu rất kỹ về cuộc sống của thần tượng. Tình yêu đó sẽ mãnh liệt lên, nhưng cũng có lúc bị mất đi. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, sự nổi lên của mỗi một thần tượng.

Với Oppa thể hiện tình cảm, người con gái đó sẽ chỉ nói với một người nhưng với thần tượng, thì có thể nói về nhiều người.

Từ Oppa ở Việt Nam đang được dùng một cách tùy tiện và dần làm mất đi ý nghĩa thực sự của nó, người dùng nó như một ngôn ngữ nóng. Nếu không thực sự hiểu rõ ý nghĩa, lại dùng tùy tiện liên tục sẽ làm cho mất đi ý nghĩa thực sự của nó.

Bởi, nếu như bạn dùng từ Oppa đó với những người con trai lần đầu gặp, dù mình đã biết họ từ trước và luôn thần tượng họ. Nhưng, hoàn cảnh bạn sử dụng chưa đúng cách sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu, họ sẽ nghĩ bạn đang cố tình làm quen để tiếp cận, nhờ vả. Điều đó, đã trực tiếp làm cho ý nghĩa thực sự của Oppa bị mất đi.

Dù là một từ “nóng” trong giới tuổi teen, nhưng dù là ai và hoàn cảnh sử dụng như thế nào thì bạn cũng nên suy nghĩ trước đến việc ý nghĩa thực sự có được thể hiện đúng hay không khi nói ra từ “Oppa” các bạn nhé.

Trên đây là những thông tin về Oppa và phân tích mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc, hi vọng với những gì bài viết đưa ra người đọc đã hiểu hơn Oppa là gì? để biết cách sử dụng câu từ đó trong cuộc sống.

VannCald

Oppa là gì? Cách sử dụng Oppa của giới trẻ hiện nay ra sao?
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Leave a Reply