Bóng chuyền hơi là gì? Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn như thế nào?

Bóng chuyền hơi là gì? kích thước sân bóng chuyền hơi như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề đó trong bài viết sau.

1. Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là môn thể thao chơi tương tự như bóng chuyền hiện tại, nhưng trong bóng chuyền hơi có một số yêu cầu và kỹ thuật chơi bóng thay đổi để có thể phù hợp với mọi đối tượng. Trong đó, kể cả phụ nữ, người lớn tuổi đều có thể chơi.

Trong bóng chuyền hơi, về kỹ thuật và luật chơi bóng đơn giản hơn so với luật trong môn bóng chuyền hiện tại. Môn thể thao này không đòi hỏi nhiều về thể lực, tốc độ hay sức mạnh và kỹ thuật chơi bóng không quá khó. Bởi vậy, những người trong độ tuổi từ 45 đến 75 tuổi rất ưa thích môn chơi này.

Trong bóng chuyền hơi, các động tác chơi bóng giống như môn bóng chuyền, nhưng sự nhẹ nhàng của bóng tạo cho người chơi khả năng di chuyển linh hoạt và uyển chuyển hơn. Bởi đó, môn thể thao này thường được lựa chọn là môn thể thao giao lưu giải trí hơn là môn thi đấu.

a) Quy định vận động viên trong đội bóng chuyền hơi

Trong bóng chuyền hơi, quy định về số vận động viên trong từng đội và vận động viên trên sân có sự khác biệt với môn bóng chuyền.

Ở môn bóng chuyền hơi, mỗi đội có ít nhất 10 người, 1 huấn luyện viên (huấn luyện viên có thể kiêm luôn là vận động viên) và 1 lãnh đội.

Trong sân thi đấu, mỗi đội sẽ có 5 người ra sân và những người còn lại được đăng ký dự bị. Và chỉ những người đăng ký trong danh sách dự bị mới được vào sân thi đấu.

Người đội trưởng khi thi đấu trên sân phải đeo băng đội trưởng trên ngực hoặc trên tay áo của mình, để phân biệt với các vận động viên khác. Bên cạnh đó, nếu đội trưởng ra nghỉ thì một thành viên khác trong đội được chỉ định từ ban huấn luyện hoặc đội trưởng sẽ mang băng đội trưởng.

Quy định vận động viên ở bóng chuyền hơi khác với môn bóng chuyền hiện tại ở số vận động viên thi đấu trên sân. Trong bóng chuyền hiện tại, số vận động viên thi đấu trên sân của mỗi đội là 6 người.

2. Kích thước sân bóng chuyền hơi

Trong bóng chuyền hơi có quy định về kích thước sân bóng, lưới và cột lưới, quả bóng chuyền hơi.

a) Sân bóng chuyền

Trong bóng chuyền hơi, sân bóng có kích thước nhỏ hơn sân thi đấu môn bóng chuyền hiện tại và có quy định gồm:

Sân thi đấu có hình chữ nhật, chiều dài 12m và chiều rộng 6m.

Tiếp đó, trên khu quanh sân có ít nhất 5m khoảng cách đảm bảo không có vật cản. Sân đấu có khoảng không thi đấu được đo từ mặt sân lên có kích thước tối thiểu 5m và không có vật cản.

Mặt sân được quy định bằng phẳng, nằm ngang và trên sân không có bất vật cản nào có khả năng gây chấn thương cho người trơn. Mặt sân, không được để gỗ ghề và dễ trơn ướt.

Các vạch giới hạn trên sân được kẻ với độ rộng bằng 5cm và có màu sắc khác với màu cơ bản của mặt sân. Độ rộng của biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.

Phân chia sân thi đấu của mỗi đội bằng một đường giữa sân, nối hai điểm của đường biên dọc và mỗi bên có kích thước dài 6m, rộng 6m.

Khu phát bóng và vạch phát bóng được quy định ở hai đầu sân. Mỗi đầu sân sẽ được vẽ hai vạch phát bóng và có chiều dài 20cm, nằm cách đường biên dọc 25cm.

b) Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

Trong bóng chuyền hơi, lưới và cột bóng được quy định như sau:

Đối với lưới, yêu cầu có chiều dài 7m và rộng 1m. Lưới được căng thẳng trên không và đúng trục giữa sân, như trong môn bóng chuyền.

Quy định về màu lưới phải có màu thẫm, kích thước các mắt lưới là 10x10cm. Viền mép trên lưới rộng 5cm, được làm từ hai lần vải bạt và có một dây cáp dạng mềm luồn bên trong có tác dụng kéo căng lưới. Mép lưới bên dưới được dùng bằng loại dây mềm, luồn qua các mắt lưới có tác dụng để kéo căng khi buộc cố định hai cột.

Đối với cột: Cột giới hạn trong bóng chuyền hơi quy định dài 1,8m và có đường kính 1cm, được làm bằng các chất dẻo, có sơn kẻ sọc theo từng đoạn, có kích thước 10cm từ hai màu trắng và đỏ.

Trong môn bóng chuyền hơi, cột giới hạn thường chỉ được sử dụng trong thi đấu và sẽ đặt ở hai đầu lưới, mép phía ngoài biên dọc để cao hơn lưới khoảng 80cm. Sử dụng cột giới hạn để quy định giới hạn hai bên lưới, khi thi đấu có thể xác định được bóng trong sân hay ra ngoài.

Cột lưới của bóng chuyền hơi quy định, mỗi cột cao 2m25, làm từ vật liệu nhẵn và tròn. Thường người ta sẽ thiết kế cột lưới, để dễ dàng điều chỉnh độ cao lúc căng lười. Bởi, tùy thuộc sân bóng đó là nam đánh hay nữ đánh, thì cột lưới sẽ điều chỉnh theo yêu cầu kích thước của đối tượng sân bóng hôm đó.

c) Quả bóng chuyền hơi đúng tiêu chuẩn

Đối với bóng chuyền hơi, một quả bóng đúng tiêu chuẩn phải đảm bảo các tiêu chí về: kích cỡ, trọng lượng, độ nảy và độ đàn hồi.

Quả bóng chuyền hơi có tính chất quyết định đến trận đấu và là một dụng cụ quan trọng bởi chất lượng quả bóng sẽ cho biết chất lượng của trận đấu diễn ra như thế nào. Theo đó, nếu một quả bóng không đảm chất lượng, kết quả thi đấu sẽ vô dụng.

Bóng chuyền hơi được thiết kế theo khối hình cầu, được chế tạo từ nhựa mềm và có màu sắc thống nhất, màu sắc được sử dụng thường thấy là màu vàng cam, màu xanh…

Chu vi quả bóng chuyền hơi là 80 đến 83cm, trọng lượng từ 100 đến 120 gr. Độ căng của bóng xác định bằng độ nảy của bóng, có chiều cao nâng bóng là 1m và để thả rơi tự do có khoảng cách 40cm.

d) Cách tính điểm trong bóng chuyền hơi

Cách tính điểm trong bóng chuyền hơi giống như cách tính điểm trong môn bóng chuyền.

Trong đó, 3 trường hợp đội sẽ được cộng điểm khi: bóng chạm sân đối phương, đội đối phương phạm lỗi và đối phương bị trọng tài phạt. Các lỗi có thể xảy ra như: lỗi chạm lưới, lỗi đánh bóng ra ngoài.

Quy định về điểm trong bóng chuyền hơi, một hiệp đấu kết thúc khi một trong hai đội đạt 25 điểm và có khoảng cách điểm với đối phương là 2 điểm. Trường hợp, nếu hai đội bằng điểm nhau 24-24 thì tiếp tục đánh để phân thắng bại, khi một trong hai đội có điểm số hơn đối phương mình 2 điểm.

Một trận đấu của bóng chuyền hơi kéo dài trong 3 hiệp, khi nào một đội thắng 2 hiệp thì trận đấu sẽ kết thúc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bóng chuyền hơi và kích thước sân bóng chuyền hơi. Hy vọng thông qua những gì bài viết đưa ra người đọc đã hiểu hơn về môn thể thao này. Bóng chuyền hơi dễ chơi, lại không biết độ tuổi. Bởi đó để đảm bảo sức khỏe, người chơi hãy lựa chọn môn thể thao này để luyện tập sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Tin liên quan:

Hiểu về luật thi đấu bóng chuyền hơi chỉ trong vòng 5 phút

Bóng chuyền hơi là gì? Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn như thế nào?
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:

Leave a Reply