JD là gì? Những yêu cầu cơ bản của JD với doanh nghiệp và nhân viên

Khi bạn muốn tìm hiểu về một công việc, xin việc vào một doanh nghiệp nào đấy thì chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu về JD của đơn vị đó, cũng như chuẩn bị cho mình một bản JD gửi đến nhà tuyển dụng. Vậy đã khi nào bạn đặt câu hỏi JD là gì? những yêu cầu cơ bản của nó là gì chưa? hãy theo dõi những nội dung sau để biết rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

1. JD là gì?

JI được viết tắt từ Job Description, có nghĩa là bản mô tả về công việc với các nội dung chính là: đưa ra các nhiệm vụ, chức năng, tiêu chuẩn và quyền hạn,… mà một nhà tuyển dụng xây dựng lên, dành cho các ứng viên muốn đăng ký vào vị trí của công việc hiện tại mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Thông thường, một bản JD sẽ viết bằng ngôn ngữ đơn giản, khi đọc được thông tin đấy thì ứng viên sẽ hiểu được luôn và tự so sánh được năng lực của mình có phù hợp không? Để tham gia ứng tuyển vào.

Ví dụ

Đây là JD, cho vị trí tuyển dụng biên dịch viên

MÔ TẢ CÔNG VIỆC

 • Có niềm đam mê bất tận với nền điện ảnh Việt, Hàn, Trung.
 • Thích xem phim, đặc biệt là phim Hàn/ Trung/ Việt. Phim nào mới ra phải xem ngay phim đó, không xem là bứt rứt.
 • Xem phim không quên nhiệm vụ, luôn sẵn sàng gõ xuống những cảm xúc bất kỳ về trải nghiệm điện ảnh.

YÊU CẦU

 • Thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ (Anh, Trung, Hàn,…)
 • Có khả năng viết lách, biên dịch, khai thác tin bài sáng tạo, nhanh nhạy.
 • Xem phim xong mắc chứng review trên facebook câu like.
 • Là cú đêm, có xu hướng online 24/7.

QUYỀN LỢI

 • Cơ chế lương + nhuận bút hấp dẫn thuộc top đầu thị trường.
 • Môi trường làm việc sáng tạo, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao.
 • Cơ hội trở thành BTV chính thức cho những CTV năng lực.

CÁCH THỨC ỨNG TUYỂN

CV: Trình bày đam mê điện ảnh, sở thích, thể loại phim và gương mặt điện ảnh có ảnh hưởng đến bản thân.

BÀI TEST:

 • 1 bài tin dịch về điện ảnh Trung/ Hàn, bài dịch ngắn (500 chữ kèm link bài gốc
 • 1 bài tổng hợp theo chủ đề về phim ảnh Việt/ Châu Á tự chọn (ít nhất 800 chữ)

Ứng viên gửi CV kèm BÀI TEST về mail: tuyendung.nd@gmail.com

Tiêu đề mail ghi rõ: [FG]-[Vị trí ứng tuyển]-[Họ và tên]

Mọi thắc mắc liên hệ: 0963524254

Nhìn từ ví dụ đưa ra, là một ứng viên đang có tìm nhu cầu công việc như vậy, biết được năng lực của mình theo được và hoàn thành tốt công việc mà nhà tuyển dụng mong muốn không? Để tham gia ứng tuyển. Đó cũng là một ý nghĩa quan trọng, mà JD đem đến cho ứng viên.

2. Lợi ích của JD

Từ ví dụ cụ thể mà chúng tôi đã nêu ở trên, chắc các bạn cũng đã nhìn thấy được lợi ích của JD đem đến cho nhà tuyển dụng và ứng viên đúng không ạ? Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và chức năng mà một JD đem đến, dưới đây là những nội dung cơ bản cho nhân viên và nhà tuyển dụng.

a, Đối với nhân viên

Đối với nhân viên, JD đem đến cho họ những lợi ích cơ bản sau:

Thứ nhất: Từ bản mô tả về vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra, họ có được cái nhìn rõ nét hơn về công việc mình phải làm, từ đấy hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và vị trí của nó.

Thứ hai: JD giúp cho họ nắm rõ về yêu của của doanh nghiệp đưa ra, về kết quả công việc mà ứng viên cần đáp ứng được.

Thứ ba: Từ yêu cầu về công việc, kết quả cần có thì ứng viên cũng biết được mức độ đãi ngộ mà họ được hưởng, nó tương ứng ra sao.

Thứ tư: Hiểu rõ về công việc, lợi ích mà mình thu được thì ứng viên sẽ đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng và phấn đấu đạt được nó tốt hơn.

Thứ năm: JD giúp cho người xin việc thấy được an toàn, đảm bảo hơn khi mà công việc họ làm được văn bản hóa trên giấy tờ. Có cơ sở pháp lý, quyền lợi của một ứng viên được đầy đủ hơn.

b, Đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, khi họ đã xây dựng và đưa ra một bản JD, thì mục đích họ mong muốn thu lại sẽ gồm những lợi ích cơ bản sau:

Thứ nhất: Họ sẽ khẳng định được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình trước các ứng viên, đối thủ cạnh tranh.

Thứ hai: Khi xây dựng lên JD, doanh nghiệp cũng hình dung được rõ nét về đối tượng nhân viên sẽ phù hợp với yêu cầu của công việc đấy.

Thứ ba: JD giúp cho doanh nghiệp, có thể đánh giá được ứng viên khi tham gia ứng tuyển.

Thứ tư: Dựa vào JD, doanh nghiệp cũng có cơ sở để giải quyết được tranh chấp diễn ra giữa các nhân viên.

Thứ năm: Từ con số định lượng, theo yêu cầu trong JD đưa ra giúp cho doang nghiệp đánh giá được kết quả công việc của mỗi nhân viên.

Thứ sáu: Từ JD sẽ giúp ích cho việc xây dựng hệ thống về lương, thưởng sao phù hợp với công việc của mỗi nhân viên.

3. Một JD chuẩn doanh nghiệp đưa ra cần?

Để là một bản JD chuẩn, khi xây dựng lên từ doanh nghiệp, gửi đến ứng viên phải đảm bảo những yếu tố cơ bản sau:

Thứ nhất: Bản JD đưa ra, có trách nhiệm phải giúp cho ứng viên có thể hiểu, biết được trách nhiệm của họ là gì? khi bước chân vào làm việc tại doang nghiệp của bạn.

Thứ hai: Một bản JD phải được viết, trình bày rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu nhất để khi nhìn thấy ứng viên có thể tiếp cận.

Thứ ba: JD phải đúng với mô tả công việc, tiêu chí, nhiệm vụ, nghĩa vụ cho mỗi ứng viên.

Thư tư: Bản JD của doanh nghiệp bạn, phải được xây dựng khác với các công ty, đơn vị khác.

Trong đó, một bản JD phải đảm bảo có đầy đủ những thông tin sau:

 •        Chức danh công việc
 •        Địa điểm làm việc
 •        Mục tiêu
 •        Nhiệm vụ
 •        Yêu cầu kinh nghiệm
 •        Mô tả công ty
 •        Lợi ích
 •        Mức lương
 •        Giờ làm việc
 •        Thông tin, giấy tờ cần thiết

4. Cách viết JD đúng tiêu chuẩn nhất

Muốn JD của mình được nhiều chú ý, gây được ấn tượng với người xem thì các bạn phải viết JD đúng tiêu chuẩn. Vậy, các bước viết JD cơ bản nhất như thế nào? các bạn hãy thực hiện theo hướng dân sau đây.

Giới thiệu: Các bạn nhớ nhé, cái gì cũng vậy khi mở đầu mọt nội dung nào đấy thì việc bạn cần làm là hãy giới thiệu cho người khác biết bạn là ai? Đến từ đâu? Làm gì… để người đọc nắm rõ được nội dung bao quát. Vì thế, nếu là doanh nghiệp khi viết JD bạn hãy giới thiệu sơ bộ về công ty, quá trình thập lập và phát triển, hiện đang làm về cái gì. Còn với ứng viên, thì giới thiệu những thông tin cơ bản nhất cho doanh nghiệp biết được, có thể liên hệ với bạn (tên, số điện thoại hoặc email…).

Công việc, vị trí: Trong bản JD, cần phải mô tả về công việc một cách rõ ràng, đầy đủ và đúng về vị trí cho công việc mà doanh nghiệp bạn đang cần tìm người ứng tuyển vào.

Trách nhiệm: Trách nhiệm ở đây là nói về trách nhiệm của đôi bên (của ứng viên, cũng như doanh nghiệp). Khi ứng viên cảm thấy mình phù hợp với yêu cầu công việc trong JD đưa ra, đăng ký ứng tuyển thì doanh nghiệp đó có trách nhiệm xem JD của người đó, phù hợp thì liên lạc để phỏng vấn. Đối với ứng viên, khi được liên hệ thì cần đưa ra câu trả lời tham dự phỏng vấn hay không? Nếu có thì cần đến phỏng vấn theo đúng lịch hẹn. Khi vào làm, ứng viên có trách nhiệm hoàn thành công việc mà doanh nghiệp đưa ra, còn doanh nghiệp thì đảm bảo thực hiện đúng các thỏa thuận đã có giữa hai bên.

Quyền lợi và nghĩa vụ: Trong JD khi được đưa ra, doanh nghiệp cần đưa đến cho ứng viên những quyền lợi về lương, bảo hiểm và thưởng… cũng như nghĩa vụ mà ứng viên phải thực hiện, trong quá trình làm việc tại đây.

Năng lực: Đây là năng lực của ứng viên, của doanh nghiệp khi hợp tác làm việc cùng với nhau. Theo đó, JD cần nhắc đến nó một cách sơ bộ nhất.

Kết JD: Một lời khẳng định về những điều mà ứng viên sẽ nhận được từ doanh nghiệp khi làm việc tại đây.

Hiện nay, có rất nhiều nhà tuyển dụng đặt câu hỏi thắc mắc rằng “không hiểu tại sao họ lại khó tuyển được ứng viên quá vậy?” thì có lẽ câu trả lời rõ nhất, đó là vì họ chưa xây dựng được một bản JD chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu và có tính thuyết phục được ứng viên.

Từ những gì trong bài viết đưa ra, chắc các bạn đã hiểu JD là gì đúng không? Hi vọng đó là nội dung, kiến thức hay để các bạn có thể xây dựng cho doanh nghiệp một JD hay, thiết phục để ứng viên tin tưởng lựa chọn doanh nghiệp bạn cống hiến và gắn bó.

vanncaldwell.com-Định nghĩa

JD là gì? Những yêu cầu cơ bản của JD với doanh nghiệp và nhân viên
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply