Freelancer là gì? Những công việc Freelancer đang hot nhất hiện nay

Trở thành một Freelancer là một điều rất thú vị, bạn hoàn toàn sẽ làm việc cho chính bản thân mình, bạn có thể làm việc chi nhiều nhà tuyển dụng, làm nhiều việc cùng một lúc, làm nhiều hay ít theo ý muốn của bản thân. Nói tóm lại với công việc freelancer bạn hoàn toàn trở thành một con người tự do đúng nghĩa.

Freelancer là gì?

freelancer là gì

Freelancer là làm công việc tự do, trái ngược với làm nhân viên cho một công ty nào đó, những người làm freelancer chính là ông chủ của chính bản thân mình, họ có quyền tự do lựa chọn dự án, lựa chọn sốt tiền. Nói tóm lại là một freelancer không bị ràng buộc về thời gian làm việc, địa điểm làm việc.

Hiện nay khi ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển, công nghệ cũng đua theo nhu cầu của người sử dụng, từ đó nghề freelancer lại càng tăng thêm về mặt thu nhập.

5 công việc Freelancer phổ biến

Ngành viết lách

Đây là một nghề freelancer phổ biến nhất hiện nay. Bất kỳ ai cũng có thể nhận nhiều khách hàng và trả tiền sau khi đã hoàn thành dự án. Trong ngành viết lách có nhiều công việc khác nhau, đảm bảo ai cũng có một sở trường riêng cho mình.

freelancer viết lách

Blogger tự do – tập trung vào viết blog

Người viết nội dung (content) – tập trung vào các loại nội dung khác nhau theo yêu cầu của đối tác.

SEO Writer – tập trung vào việc cung cấp nội dung được tối ưu hóa cao cho các công cụ tìm kiếm như một cách để xếp hạng trong Google

Nhà chiến lược nội dung – tập trung nhiều hơn vào nội dung sáng tạo và quản lý

Người viết nội dung web tự do – tập trung vào việc cung cấp nội dung cho web

Ghost Writer – tập trung vào việc cung nội dung, nhưng lại được sử dụng dưới tên của bạn cho Sách điện tử, bài đăng trên blog, trang web, email,…

Nhà văn chuyên nghiệp – một khi bạn đã làm việc như một nhà văn tự do trong một thời gian, bạn có thể chính thức gọi mình là một nhà văn chuyên nghiệp

Với ngành viết lách bạn sẽ có cơ hội kiếm rất nhiều tiền, trung bình giá viết một bài với nội dung xoàng xoàng cũng vào 100 nghìn/ 1 nghìn từ. Nếu nội dung sáng tạo có thể từ 1 triệu đến vài triệu. Còn là nhà văn chuyên nghiệp sẽ tính lên đến vài triệu trở lên.

Các ngành quảng cáo

Rõ ràng, có những ngành truyền thống gắn liền với hoạt động tự do như lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị. Điều này có thể bao gồm, quảng cáo, thiết kế nghệ thuật, viết quảng cáo, xây dựng web (SEO), lập kế hoạch và xử lý tài khoản.

Những công việc trên thường xuyên và liên tục tuyển người làm tự do, tất cả đều là những dự án ngắn và với mức lương hấp dẫn.

Cho dù bạn là một nhà thiết kế hay một người xây dựng web hay copywriter thì đều đó tùy thuộc vào bản thân bạn đã lựa chọn. Tuy nhiên, với những công việc thuộc ngành quảng cáo đòi hỏi một freelancer phải có óc nhanh nhẹn, phải có sự linh hoạt, nhiệt tình và dễ thích nghi. Với ngành này chỉ cần thành phẩm tốt, chất lượng thì bằng cấp hoàn toàn không cần dùng đến.

Tỷ lệ cạnh tranh freelancer quảng cáo khá mạnh mẽ, giá cả sẽ phụ thuộc vào việc bạn chào giá với với khách hàng. Nếu có kỹ năng thì lương còn cao hơn bạn đi làm nhân viên chính thức.

Tư vấn CNTT

Nhu cầu về tư vấn CNTT trên cơ sở tự do đang rất phổ biến. Vai trò cơ bản của bạn là làm việc với khách hàng để cải thiện cấu trúc và hiệu quả của hệ thống CNTT của họ. Quyết định đi làm tự do để bạn có thể tận dụng kiến ​​thức và kỹ năng rất chuyên sâu của mình.

Kinh nghiệm ở đây là chìa khóa thành công trong việc tăng thêm thu nhập, muốn dẫn thân vào tư vấn CNTT thì bạn phải có hướng dẫn chiến lược, có kinh nghiệm trong ngành, cùng với đó là sự nhanh nhẹn, hoạt bát trong tư duy.

Kinh nghiệm là điều kiện tiên quyết và đừng quên, nhiều người làm việc tự do chỉ đơn giản quyết định cung cấp dịch vụ của họ cho công ty mà họ từng làm việc toàn thời gian. Nói cách khác, bạn chỉ cần thay đổi cách bạn làm việc cho một công ty mà bạn đã tham gia. Kiến thức và năng lực CNTT rất quan trọng và bạn càng thể hiện được nhiều kỹ năng của mình.

Phiên dịch/ Dịch thuật

Nếu bạn có kỹ năng đánh máy nhanh và một đôi tai cực nhạy theo đúng theo nghĩa đen thì bạn có thể kiếm sống tự do một cách dư giả với công việc là dịch thuật. Công việc này đòi hỏi bạn phải nghe từ video rồi gõ nội dung ra giấy. Nó đòi hỏi bạn phải thành thạo ngôn ngữ, thành thạo gõ phím 10 ngón thì mới đáp ứng được công việc.

Trong công việc này bạn sẽ được cung cấp băng ghi âm các cuộc họp, thư chính tả hoặc các cuộc phỏng vấn và dự kiến ​​sẽ đưa nội dung của những điều này xuống giấy cho mục đích lưu giữ hồ sơ.

Bạn có thể làm việc thông qua một cơ quan phiên dịch chuyên nghiệp và thảo luận cho mình một mức giá phù hợp nhất. Nếu bạn muốn làm việc như một dịch giả, điều đó cũng giúp bạn có kiến ​​thức tốt về ngành mà bạn đang dịch.

Thiết kế  đồ họa

Những nhà thiết kế giỏi cũng là những nghệ sĩ và vì thế họ luôn muốn theo xu hướng làm việc tự do. Những nhà thiết kế họ sẽ bán mẫu thiết kế cho một bên thứ hai hoặc thứ ba nào cần.

Ngày nay hầu như tất cả các lĩnh vực đều yêu cầu dịch vụ của một nhà thiết kế tự do. Trách nhiệm của một nhà thiết kế tự do khác nhau tùy theo lĩnh vực công việc. Trong lĩnh vực thiết kế quan trọng nhất là bạn phải có một phong cách riêng, phải có trình độ để có thể thực hiện theo yêu cầu của đối tác. Những tờ rơi, background, standee, brochure,… tất cả đều có thể kiếm tiền trong tầm tay.

Lời kết

Với kinh nghiệm và sự tự tin bạn có thể trở thành một freelancer giỏi dang, vừa được làm việc theo sở thích vừa có nhiều thời gian để đi chơi đây đó. Với thời buổi công nghệ phát triển thì vừa đi du lịch vừa kiếm tiền là chuyện nhỏ.

vanncaldwell.com – định nghĩa

Freelancer là gì? Những công việc Freelancer đang hot nhất hiện nay
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply