CFO là gì? Tìm hiểu công việc của một CFO

Trong rất nhiều các bộ phận trong một công ty thì giám đốc tài chính được xem là một chức vụ có quyền và có thể chịu trách nhiệm cho mọi hành động tài chính trong công ty. Nếu cái tên giám đốc tài chính trở nên quen thuộc thì chắc hẳn sẽ hiểu CFO là gì.

CFO là gì?

CFO là từ viết tắt của Chief Financial Officer, có nghĩa là giám đốc tài chính. Là người chịu trách nhiệm quản lý các hành động tài chính của một công ty.

cfo là gì

Nhiệm vụ của CFO bao gồm theo dõi dòng tiền và lập kế hoạch tài chính cũng như phân tích điểm mạnh và điểm yếu tài chính của công ty và đề xuất các phương thức để khắc phục.

Nhiều người còn hiểu rằng, CFO tương tự như thủ quỹ hoặc kiểm soát viên vì họ chịu trách nhiệm quản lý các bộ phận tài chính và kế toán và đảm bảo rằng các báo cáo tài chính của công ty là chính xác và được hoàn thành kịp thời.

CFO làm việc như thế nào?

CFO báo cáo cho giám đốc điều hành (CEO) về tất cả những khoản đầu tư trong công ty, cơ cấu vốn cũng như cách quản lý, thu nhập và chi phí liên quan. CFO làm việc với các nhà quản lý cấp cao khác và đóng vai trò quan trọng trong thành công chung của công ty, đặc biệt là về lâu về dài.

công việc của một cfo

Ví dụ: khi bộ phận tiếp thị muốn khởi chạy một chiến dịch mới, CFO có thể giúp đảm bảo chiến dịch đó được khả thi hoặc cung cấp đầu vào cho số tiền có sẵn cho chiến dịch đó.

CFO có thể hỗ trợ Giám đốc điều hành dự báo, phân tích lợi ích chi phí và nhận tài trợ cho các sáng kiến ​​khác nhau. Trong ngành tài chính, CFO là vị trí xếp hạng cao nhất và trong các ngành khác nó là vị trí cao thứ ba trong một công ty. Một giám đốc tài chính có thể trở thành một CEO, giám đốc điều hành hoặc chủ tịch của một công ty.

Lợi ích của việc trở thành một CFO

Vai trò CFO đã xuất hiện từ việc tập trung vào việc tuân thủ và kiểm soát chất lượng đến lập kế hoạch kinh doanh và thay đổi quy trình, và họ là đối tác chiến lược của CEO. CFO đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chiến lược của công ty.

Hoa Kỳ là một trung tâm tài chính quốc tế và tăng trưởng kinh tế toàn cầu làm tăng trưởng việc làm trong ngành tài chính Hoa Kỳ. Các công ty tiếp tục tăng lợi nhuận dẫn đến nhu cầu về CFO cũng tăng lên. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự đoán triển vọng việc làm cho các nhà quản lý tài chính sẽ tăng 7% trong giai đoạn 2014-2015.

CFO phải báo cáo thông tin chính xác vì nhiều quyết định dựa trên dữ liệu họ cung cấp. CFO chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động tài chính của một công ty và tuân thủ các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) được thành lập bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và các tổ chức quản lý khác.

Các giám đốc tài chính cũng phải tuân thủ các quy định như Đạo luật Sarbanes-Oxley bao gồm các điều khoản như phòng chống gian lận và tiết lộ thông tin tài chính.

Có rất nhiều công ty đã thuê CFO để giám sát các vấn đề về thuế. Thông thường, CFO là liên lạc giữa người dân địa phương và các quan chức được bầu về kế toán và các vấn đề chi tiêu khác. CFO đặt ra chính sách tài chính và chịu trách nhiệm quản lý các quỹ của chính phủ.

CFO làm gì trong công ty?

Giám đốc tài chính của một công ty là người kiểm soát tài chính cấp cao nhất, xử lý mọi thứ liên quan đến dòng tiền và kế hoạch tài chính. Mặc dù vai trò của CFO có thể bổ ích nhưng có những cân nhắc về mặt pháp lý phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

CFO giám sát các vấn đề về thuế cho các công ty họ làm. Thông thường, CFO là vị trí cao thứ ba trong một công ty, đóng vai trò quan trọng trong các sáng kiến ​​chiến lược của công ty. Nếu có ai hỏi một CFO là làm công việc gì thì dưới đây chính là đáp án.

Nhiệm vụ kiểm soát

Điều này tạo nên phần lạc hậu trong công việc của CFO. Nhiệm vụ kiểm soát giữ CFO chịu trách nhiệm trình bày và báo cáo thông tin tài chính chính xác và kịp thời của công ty mà họ đang làm làm việc. Tất cả các bên liên quan trong công ty bao gồm các cổ đông, nhà phân tích, chủ nợ, nhân viên và các thành viên quản lý khác đều dựa vào tính chính xác và kịp thời của thông tin. Điều bắt buộc là thông tin được báo cáo bởi CFO là rất chính xác, bởi vì nhiều quyết định dựa trên nó.

Nhiệm vụ “kho bạc”

CFO cũng chịu trách nhiệm về tình trạng tài chính hiện tại của công ty, do đó, họ phải quyết định cách đầu tư tiền của công ty, cân nhắc rủi ro và thanh khoản. Ngoài ra, CFO giám sát cấu trúc vốn của công ty, xác định sự pha trộn tốt nhất giữa nợ, vốn chủ sở hữu và tài chính nội bộ. Giải quyết các vấn đề xung quanh cấu trúc vốn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của CFO.

Chiến lược và dự báo kinh tế

CFO không chỉ chịu trách nhiệm về tình hình tài chính trong quá khứ và hiện tại của công ty, họ còn là một phần không thể thiếu trong tương lai tài chính của công ty. Một giám đốc tài chính phải có khả năng xác định và báo cáo những lĩnh vực nào của một công ty hiệu quả nhất và làm thế nào công ty có thể  tận dụng thông tin này.

Ví dụ, CFO của nhà sản xuất ô tô phải có khả năng xác định mô hình nào kiếm được nhiều tiền nhất cho công ty và làm thế nào thông tin này có thể được sử dụng tốt nhất để cải thiện công ty trong tương lai. Khía cạnh này trong nhiệm vụ của CFO cũng bao gồm dự báo  và mô hình hóa kinh tế – nói cách khác, cố gắng dự đoán (đưa ra nhiều kịch bản) cách tốt nhất để đảm bảo thành công của công ty trong tương lai.

Công việc của CFO là một công việc rất phức tạp. Chúng tôi mới chỉ vạch ra bề mặt của một CFO, nhờ có họ vị trí này mà các công ty có thể hoạt động tốt hơn và phát triển mạnh hơn.

CFO là gì? Tìm hiểu công việc của một CFO
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply