Bóng đá là gì? Lịch sử của môn bóng đá

Xét về tính giải trí thì bóng đá chính là một môn thể thao mang tính giải trí kết nối con tim mang tính toàn cầu. Mọi người đều mường tượng ra hoạt động giải trí với bóng đá nhưng lại ít người định nghĩa được bóng đá là gì một cách chuẩn chỉnh nhất.

1. Bóng đá là gì?

Bóng đá hay còn gọi là túc cầu là một môn thể thao được chơi bởi 2 đội mỗi đội đều cân bằng về người cùng sử dụng chung 1 quả bóng tròn. Người chơi bóng đá luôn cố gắng ghi bàn thắng vào khung thành của đối phương, đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ chiến thắng và ngược lại.

Bóng đá là môn thể thao có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào để chơi bóng trừ tay và cánh tay. Ngoại lệ duy nhất là thủ môn, họ được phép dùng tay để bắt bóng. Là hoạt động với sự tham gia đông đảo bởi người chơi và sự ủng hộ từ phía khán giả nên nó được chơi ở mọi nơi từ sân chính thức đến phòng tập nhỏ, đường phố, sân trường, sân nhà, công viên, bãi biển… Cơ quan quản lý bóng đá là Fédération Internationale de Football Association (FIFA) – Liên đoàn bóng đá quốc tế. Họ ước tính rằng vào cuối thế kỷ 21 đã có khoảng 250 triệu cầu thủ bóng đá và hơn 1,3 tỷ người “quan tâm” đến môn thể thao này. Trong năm 2010, có một sự thống kê tại một tờ bong da so về lượt xem tại vòng chung kết World Cup, thời điểm diễn ra giải đấu luôn có hơn 26 tỷ lượt xem kéo dài 1 tháng liền.

2. Lịch sử bóng đá

Những năm đầu tiên

Bóng đá hiện đại có nguồn gốc ở Anh trong thế kỷ 19. Từ trước thời trung cổ, “trò chơi bóng đá dân gian” đã được chơi ở các thị trấn và làng mạc theo phong tục địa phương nên hầu như có rất ít quy tắc. Do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hoá đã làm giảm thời gian và không gian giải trí cho tầng lớp lao động, đồng thời cùng lúc đó bóng đá bị cấm do tính bạo lực. Điều này đã làm giảm đi các hoạt động giải trí với bóng đá từ khoảng giữa thế kỷ 19.

Tuy nhiên, bóng đá đã được đưa trở lại như một trò chơi tại các trường công lập như Winchester, Charterhousevà Eton. Mỗi trường có các quy tắc riêng, nhưng chính sự khác biệt về quy tắc khiến các học sinh thấy khó khăn trong quá trình chơi. Từ năm 1843, nỗ lực chuẩn hóa các quy tắc của trò chơi được thực hiện tại Đại học Cambridge. Năm 1863, một loạt các cuộc họp liên quan đến các câu lạc bộ từ thủ đô London và các quận xung quanh đã tạo ra các quy tắc cho môn bóng đá. Sau đó hiệp hội bóng đá (FA) được hình thành. Tuy nhiên, các quy định mới không được chấp nhận rộng rãi ở Anh quốc nhiều câu lạc bộ vẫn giữ nguyên các quy tắc riêng của họ, đặc biệt là xung quanh Sheffield chính vì vậy cùng năm 1867 họ đã thành lập “Hiệp hội bóng đá Sheffield” – tiền thân của các hiệp hội cấp quận sau này. Vào năm 1871, 15 câu lạc bộ FA đã chấp nhận lời mời tham dự tranh cúp bóng đá. Lúc này tất cả các câu lạc bộ chỉ góp tiền vào mua một chiếc cúp để tranh giành. Vào năm 1877, các hiệp hội của Vương quốc Anh đã thống nhất chuẩn hóa hệ thống bóng đá nên có 43 câu lạc bộ đã cạnh tranh với nhau nên sự sự thống trị của các CLB của London đã giảm đi.

Bóng đá chuyên nghiệp

Sự phát triển của bóng đá hiện đại gắn liền với các quá trình công nghiệp hóa và đô thị hoá ở Anh quốc. Hầu hết các cư dân thuộc tầng lớp lao động mới của thị trấn công nghiệp lúc đấy dần tìm đến những hoạt động giải trí, họ tụ tập vào những buổi chiều nghỉ làm để xem các cầu thủ chơi bóng. Mức tham gia trung bình ở Anh tăng từ 4.600 năm 1888 lên 7.900 năm 1895, tăng lên 13.200 vào năm 1905 và đạt 23.100 khi bùng nổ Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Sự phổ biến của bóng đá đã làm lu mờ nhiều môn thể thao khác cùng thời điểm đó.

Những câu lạc bộ hàng đầu, đặc biệt là ở Lancashire bắt đầu thu nhận khán giả vào đầu những năm 1870, việc khán giả xem bóng đá lúc này bắt đầu được đưa vào tính thương mại.

Về tính chuyên nghiệp của bóng đá, nó đã bị khủng hoảng ở Anh vào năm 1884, khi FA trục xuất hai câu lạc bộ thay vào đó là sử dụng đội bóng chuyên nghiệp riêng. Lúc đầu họ rất khó khăn trong việc 1 đội thì có quá nhiều người giỏi và ngược lại. Khi vấn đề trở nên không còn tính cạnh tranh công bằng thì các môn thể thao khác lại lên ngôi. Đến năm 1888 tính chuyên nghiệp được thiết lập nhanh hơn thông qua việc thiết lập Football League, nó cho phép hàng chục đội từ Bắc đến Trung cạnh tranh nhau (28 đội). Cũng từ thời điểm đó các giải bóng đá nước ngoài theo mô hình của Anh đã được hình thành, mỗi năm ít nhất một giải vô địch.

3. Tổ chức bóng đá quốc tế

Vào đầu thế kỷ 20 bóng đá đã lan rộng khắp châu Âu, nhưng nó đang cần tổ chức quốc tế. Một giải pháp đã được tìm thấy vào năm 1904 khi các đại diện từ các hiệp hội bóng đá của Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ thành lập Hiệp hội Bóng đá Quốc tế Fédération de (FIFA).

Một người Anh tên là Daniel Woolfall được bầu làm Chủ tịch FIFA vào năm 1906 và tất cả các quốc gia trong nước (Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales) được công nhận là thành viên vào năm 1911. Các thành viên FIFA chấp nhận sự kiểm soát của Anh đối với các quy tắc bóng đá thông qua Hội đồng quốc tế, do các quốc gia thành lập năm 1882. Tuy nhiên, năm 1920 các hiệp hội Anh đã từ chức các thành viên FIFA sau khi không thuyết phục các thành viên khác rằng Đức, Áo và Hungary bị trục xuất sau Thế chiến I. Các hiệp hội Anh gia nhập FIFA vào năm 1924 nhưng chẳng bao lại xảy ra bất đồng giữa các quy tắc cứng nhắc nhất là trong bóng đá Olympic. Khi FIFA thành lập giải vô địch World Cup các đội không phải là thành viên của FIFA đều không được mời tham dự trong 3 năm đầu tiên 1930, 1934 và 1938. Đối với cuộc thi tiếp theo, được tổ chức vào năm 1950, FIFA đã phán quyết rằng hai đội xuất sắc nhất trong giải đấu quốc gia Anh sẽ đủ điều kiện tham dự World Cup, Anh thắng nhưng họ lại chọn không tham gia World Cup. Mặc dù có nhiều khoảng thời gian bóng đá quốc tế bị gián đoạn nhưng bóng đá vẫn tiếp tục phổ biến.

vanncaldwell.com

Bóng đá là gì? Lịch sử của môn bóng đá
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Leave a Reply