Thunderbolt 3 là gì? Tìm hiểu những tính năng ưu việt của Thunderbolt 3

Thunderbolt 3 là gì? Loại cổng kết nối này phù hợp với những thiết bị nào? Tìm hiểu những tính năng ưu việt của Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt 3 là gì?

thunderbolt 3

Thunderbolt là thiết bị kết nối giao tiếp bằng phần cứng tương tự như USB do nhà sản xuất Apple và Intel phát triển. Thunderbolt là sự kết hợp của hai phương thức khác nhau là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh).

Thunderbolt ra đời năm 2011, trải qua nhiều thế hệ, Thunderbolt 3 hiện là phiên bản mới nhất được sử dụng phổ biến trên các dòng máy iMac và Macbook của hãng Apple.

Hai thế hệ trước của Thunderbolt đều sử dụng cổng Mini DisplayPort. Còn Thunderbolt 3 sử dụng cổng USB-C để truyền tải và kết nối dữ liệu.

Thunderbolt 3 được trang bị trên thiết bị nào?

Hiện Thunderbolt 3 được sử dụng ở các dòng máy iMac và Macbook của Apple. Thunderbolt 3 cho phép bạn kết nối các ổ đĩa cứng, màn hình (bao gồm cả độ phân giải 4K và 5K) và các thiết bị ngoại vi khác như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn một cách nhanh chóng.

cab thunderbolt3

Nhà sản xuất Intel cho ra đời 2 phiên bản cho bộ điều khiển Thunderbolt 3 gồm: bộ dùng kết nối PCI Express 4x có 2 cổng Thunderbolt 3 và bộ kết nối PCI Express x2 chỉ có 1 cổng. Tùy từng loại máy với cấu hình khác nhau thì tương thích với các loại cổng khác nhau.

Thunderbolt 3 hiện được hỗ trợ phổ biến bởi hệ điều hành Windows 10 và bộ vi xử lý Intel Skylake trở lên.

Trên thị trường hiện nay, cổng Thunderbolt 3 không chỉ còn phổ biến với các dòng máy của Apple. Ngay cả các hãng máy tính khác bình dân như Acer, Asus, Dell, Lenovo cũng sản xuất cổng Thunderbolt 3. Hiện trên thị trường có cả máy tính PC hỗ trợ Thunderbolt 3.

Các tính năng của Thunderbolt 3

Tốc độ kết nối của Thunderbolt 3 có thật sự nhanh?

Có thể nói, phiên bản Thunderbolt 3 chính là sự khác biệt mới nhất của thiết bị này với những chuẩn USB thông thường. Điểm khác biệt ấy nằm ở tốc độ kết nối. Từ thuở khai sinh, phiên bản đầu tiên của Thunderbolt đã cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 10 Gbps, tức là tương đương tốc độ của USB 3.1. Đến thế hệ Thunderbolt 2 tốc độ đã nâng lên 20 Gbps và đến phiên bản mới nhất Thunderbolt 3 tốc độ đã là 40 Gbps, gấp 4 lần tốc độ tiêu chuẩn USB 3.1.

Dù vậy, để Thunderbolt 3 đạt được tối đa hiệu suất thì bạn cần loại cổng USB-C được trang bị con chip Thunderbolt 3. Nếu không có con chip hỗ trợ này thì cổng USB-C vẫn chỉ hoạt động với tốc độ bình thường không có gì khác biệt.

Khả năng kết nối và truyền điện năng

Không chỉ có tốc độ kết nối nhanh, các phiên bản Thunderbolt còn ưu việt ở tính năng truyền điện năng. Cả ba phiên bản Thunderbolt đều cho phép máy tính của bạn kết nối đồng thời với 6 màn hình hay thiết bị khác nhau mà vẫn đảm bảo cho chất lượng âm thanh và hình ảnh chuẩn HD như trên máy chủ cùng lúc.

tốc độ tải nhanh

Tính năng này thậm chí còn được tối ưu hơn nữa ở phiên bản Thunderbolt 3 khi thiết bị này cho phép hỗ trợ tới 8 thiết bị khác nhau với 8 đường truyền cho hình ảnh DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền dữ liệu PCIe thế hệ thứ 3. Đặc biệt, Thunderbolt 3 đủ sức để người dùng kết nối máy tính với eGPU hay kết nối 2 màn hình có độ phân giải cao 4K đồng bộ cùng lúc.

Thunderbolt 3 với đồ họa rời cho phép các game thủ hay người sử dụng đồ họa phải di chuyển nhiều để có nhiều lựa chọn tận hưởng và trải nghiệm đồ họa tối ưu nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi trải nghiệm đồ họa cực sắc nét ngay trên chiếc laptop cá nhân mỏng và nhẹ của mình và với thời lượng pin tối đa.

Bên cạnh đó, Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ USB Power Delivery với công suất tối đa 100W. Điều này có nghĩa Thunderbolt 3 có khả năng truyền tải điện lên tới 100W. Thunderbolt 3 truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 4 lần nhưng chỉ tiêu thụ một nửa điện năng.

Đó là lý do vì sao Apple sử dụng Thunderbolt 3 làm cổng sạc thay vì cổng sạc MagSafe để sạc cho MacBook. Thực tế, cổng Thunderbolt 3 là cổng sạc pin duy nhất trên thiết bị dành cho các loại máy tính xách tay siêu mỏng như các dòng MacBook Pro đời mới, Macbook 12 inch hay HP EliteBook Folio G1 và Razer Blade Stealth…

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích của Thunderbolt 3 cũng được người dùng đánh giá rất cao. Bởi thiết bị này cho phép các thiết bị smartphone sử dụng cổng USB-C kết nối với chúng hoạt động bình thường.

Thunderbolt 3 cũng hoạt động tương thích với tất cả các loại cáp USB-C. Tuy nhiên, khả năng tương thích đến đâu còn tùy thuộc vào việc loại cáp của người dùng có phải hàng chính hãng chất lượng cao hay không.

Thunderbolt 3 có độ dài dây cáp là 0.5m hay thậm chí là ngắn hơn nhưng vẫn cho tốc độ đường truyền dữ liệu tới 40Gbps. Nhiều người dùng thường thích sử dụng các thiết bị có dây kết nối dài nhưng điều này thực sự không cần thiết vì dây quá dài chỉ làm ảnh hưởng tới tốc độ truyền tải mà thôi.

Dây dài cũng làm giảm, tốc độ truyền dữ liệu của Thunderbolt 3. Đối với các loại cáp dài hơn 1m, Thunderbolt 3 chỉ hỗ trợ truyền tải với tốc độ tối đa 20Gbps, giảm một nửa so với sử dụng cáp ngắn 0.5m. Chất lượng cáp tốt cũng cho hiệu suất truyền tải tốt nhất với tốc độ 40Gbps.

Nếu người dùng vẫn còn sử dụng các cổng Thunderbolt 1 và  Thunderbolt 2 cũng không cần lo lắng. Bởi cổng Thunderbolt 3 cũng tương thích ngược với các phiên bản trước nó. Tuy nhiên, lưu ý là sử dụng loại cổng mới nên adapter sạc pin laptop vẫn phải sử dụng các thiết bị có cổng Thunderbolt cũ.

Thunderbolt 3 là gì? Tìm hiểu những tính năng ưu việt của Thunderbolt 3
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply