Spam là gì? Chúng ta có nên sử dụng Spam trong cuộc sống không?

Hiện nay, Spam như là một câu cửa miệng, được rất người nói đến và sử dụng trong cuộc sống, nhất là trên các trang mạng xã hội. Vậy có bao nhiêu người, hiểu được ý nghĩa thực sự của Spam là gì? chúng ta có nên sử dụng nó trong cuộc sống hay không? Hãy cùng chúng tôi bàn luận về nội dung này trong bài viết.

1. Spam là gì?

Hiện nay, chưa có ai đưa ra được câu trả lời rõ ràng Spam được viết tắt từ đâu. Chỉ có một số người nói rằng, Spam là từ viết tắt từ Stupid Pointless Annoying Messages ở trong tiếng Anh và ý nghĩa của nó là những bức thư ngu ngốc-vô nghĩa-phiền toái. Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng cách giải thích này, để nói về Spam.

Đối với một vài người vui tính, thì họ lại khẳng định Spam là từ viết tắt của: Serious-Polite-Attractive-Manly, ý nghĩa của nó là nghiêm túc-lịch sự-lôi cuốn-nam tính. Tuy nhiên, cách giải thích này ít được nhắc đến.

Trước đây Spam được sử dụng nhiều nhất ở lĩnh vực tin học, được người trong ngành nói đến như một thuật ngữ, nói đến việc bạn có thể gửi đi hàng loạt bức thư điện tử (email) tới nhiều người. Nội dung trong những email này, có thể là không có nghĩa, cũng có thể mang tính chất để quảng cáo, gửi tới người nhận mà không được sự cho phép từ họ và người đó cũng không hề mong muốn sẽ phải nhận được những email dạng này.

Ngày này, Spam đã không còn mang trong mình các ý nghĩa đơn thuần như trong tin học nữa. Giờ nó được dùng, mục đích nói về những thông tin vô nghĩa, phát tán tới người nhận khiến cho họ cảm thấy khó chịu và không hề mong muốn nhìn thấy nó. Cách dùng Spam này, hiện chúng ta có thể nhìn rõ nét nhất trên mạng xã hội như: Spam chat, Spam facebook, Spam tin nhắn điện thoại…

Bên cạnh đó, khi nhắc đến Spam thì chúng ta cũng có thể nói nó là rác, gọi nó theo tên gọi đấy là bởi những thông tin mà nó gửi đến chúng ta thường không hề có gì bổ ích, hay giá trị nào đối với người nhận.

Hiện nay, Spam xuất hiện trên các diễn đàn, nhiều thành viên trong đó vào topic để chỉ comment theo kiểu “abcd”, còn nhiều người thì lại nói nội dung không hề liên quan gì đến tiêu đề mà diễn đàn đó đang đăng.

Ví dụ

Một diễn đàn về tiếng Anh đang hướng dẫn người theo dõi, về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thì sẽ một vài comment với nội dung như “đi chơi đi bọn mày ơi” hay “đường link quảng cáo sản phẩm”. Được đăng bên dưới các bài viết hướng dẫn đó, hoặc cũng có thể là đăng lên trên diễn đàn.

Thực tế thì không cần phải nói quá kỹ, các bạn cũng sẽ phải công nhận với chúng tôi rằng, Spam đang được khác nhiều người sử dụng đúng không ạ? Nó đang là một cách làm phổ biến, dễ bắt gặp nhất trong việc giới thiệu, bán hàng trên mạng xã hội. Nếu bạn là một người kinh doanh, bạn muốn giới thiệu sản phẩm đến bạn bè và người dùng, thì ngay lập tứ có thể Spam tin nhắn trên điện thoại, email hoặc là facebook, zalo để gửi thông tin đấy đến số lượng lớn người dùng.

Ví dụ

Bạn bán thuốc giảm cân, lượng khách hàng biết đến sản phẩm của bạn khá thấp. Bạn có thể sử dụng phương pháp Spam để gửi thông tin đến người dùng, nếu ai quan tâm sẽ để ý đến tin nhắn của bạn, còn ai không quan tâm thì coi đó là phiền hà.

Spam hiện nay khá là phổ biến, cũng như thủ đoạn, cách thức cũng tinh vi hơn. Nếu như, trước kia chúng ta chỉ nhìn thấy nó ở dạng tin rao vặt, quảng cáo, các đường link lạ. Thì hiện nay, nó đang được nâng cao lên dần, với việc là một hình thức để chửi bậy, gây rối trật tự, liên kết web để kêu gọi mọi người kết bè, kéo phái gây mất đoàn kết và phản động… dù là ở hình thức nào đi nữa, thì chúng ta cũng đều phải công nhận với nhau rằng, tác hại mà Spam đem đến là kinh khủng đúng không các bạn?

2. Spam xuất hiện từ khi nào?

Theo nhiều nguồn tin trên mạng chỉ ra, thì Spam bắt đầu xuất hiện từ năm 1978, khi có người đàn ông muốn gửi thông điệp quảng cáo cho một mẫu sản phẩm của mình, đến 393 người trong cùng một lúc, thì vì việc cứ phải gửi cho từng người như thường lệ. Người đàn ông này, đã Spam tin nhắn và thực hiện thành công.

Có lịch sử ra đời từ khá lâu, ý nghĩa thực sự của Spam khi được nhắc đến từ đấy đến nay vẫn vậy. Nhưng hình thức thể hiện, mục đích sử dụng của nó đã có rất nhiều thay đổi. Khiến cho Spam dần trở nên thành một vấn nạn, nhiều người cũng cảm thấy căm ghét hơn khi nhắc tới, cảm giác khó chịu, bực mình hơn khi nhận được tin nhắn dạng này.

3. Có nên sử dụng Spam không?

Chắc hẳn khi đọc qua về ý nghĩa thực sự của Spam, các bạn cũng đã mường tượng được việc chúng ta có nên sử dụng Spam không đúng không? Bởi từ khi ra đời, thì hiệu quả của nó trong việc tiếp cận với người dùng, trong kinh doanh là cực hữu ích.

Tuy nhiên, hiện nay thì Spam đã không còn được khuyến khích sử dụng nữa, bởi người nhận tin cảm thấy ức chế, phiền phức và cách làm này vô tình đã tự đánh mất đi những khách hàng tiềm năng của mình trong hoạt động kinh doanh, hoặc là trao đổi nội dung thông tin. Nhưng nếu như bạn là một người thông minh, thay vi gửi tin nhắn cho nhiều người cùng lúc, thì các bạn hãy chia nhỏ số lượng người gửi, gửi theo nhóm. Thì hiệu quả bạn thu lại, sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, không phải trường hợp Spam nào cũng là xấu. Tùy vào nội dung thông tin và cách thức gửi đi, người tiếp nhận sẽ có cảm nhận riêng. Hiện nay, tình trạng tin nhắn Spam có ít người gặp hơn, nhưng tin nhắn trên email thì nhiêu. Nhưng nhờ vào tính năng phân loại tin nhắn, nên cũng không có nhiều người phát hiện ra mình có tin nhắn Spam, nếu không vào kiểm tra nội dung thư Spam. Đây chính là một cách, khiến cho cái nhìn về Spam hạn chế được điểm tiêu cực.

Theo đó, tùy vào từng hoàn cảnh, nội dung tin thì chúng ta biết mình có nên sử dụng đến Spam hay không. Một khi đã dùng theo hình thức này, các bạn cũng hãy xác định mức độ thành công nó đem lại, giúp bạn tiếp cận người nhận có thể xấu nhưng cũng có thể thuận lợi. Đừng bao giờ đặt ra một câu trả lời chắc chắn, sẽ thành công và hiệu quả.

Trên đây, chính là nội dung để trả lời cho câu hỏi Spam là gì? thông qua các ví dụ cụ thể chắc hẳn cũng đã giúp bạn đọc hiểu và có cái nhìn rõ nét về Spam. Việc có nên dùng nó hay không phụ thuộc mục đích của mỗi người, vì thế đừng bao giờ cứ nghe đến Spam là lại thấy dị ứng, khó chịu về nó các bạn nhé.

vanncaldwell.com-Định nghĩa

Spam là gì? Chúng ta có nên sử dụng Spam trong cuộc sống không?
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply