Những bước dạy trẻ kỹ năng sống tự lập cha mẹ cần biết

Các bậc cha mẹ cần phải có những những phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống phù hợp để rèn luyện cho tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu bạn chưa biết cách dạy trẻ kỹ năng sống như thế nào thì có thể tham khảo thêm những thông tin trong bài viết sau.

dạy trẻ kỹ năng sốngCác bậc cha mẹ cần phải có những những phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống phù hợp để rèn luyện cho tính tự lập

Những bước dạy trẻ kỹ năng sống tự lập cha mẹ cần biết

Để dạy trẻ kỹ năng sống tự lập, các bậc cha mẹ hãy làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên hãy dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết

Việc đầu tiên mà cha mẹ cần phải làm chính là dạy con sống tự lập dựa vào chính bản thân mình ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Từ 2 tuổi trở đi, trẻ em đã bắt đầu nhận thức được mọi thứ diễn ra xung quanh chúng và đây cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ nên được dạy thành thục những kỹ năng phù hợp và cơ bản nhất như:

  • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: Cha mẹ sẽ vô cùng bất ngờ về tính tự giác của trẻ sau một thời gian nếu dạy cho chúng biết cách tự đánh răng, tự ăn uống, tự đi, tự đánh răng, tự mặc quần áo… Trẻ sẽ có thể sinh hoạt giống như một người lớn và không khiến cho cha mẹ cần phải bận tâm quá nhiều trong việc chăm sóc trẻ và chính bản thân trẻ cũng sẽ cảm thấy vui vẻ khi tự làm những công việc và được mọi người khen ngợi.
  • Kỹ năng giữ vệ sinh: Cha mẹ cần phải dạy cho trẻ các tự giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh để bé sống một các văn minh và tự lập. Ngay từ lúc 2 tuổi đã có rất nhiều trẻ đã biết tự đi vệ sinh, xả nước sau khi đi vệ sinh, dọn đồ chơi sau khi chơi xong, nhặt rác xung quanh, bỏ rác đúng nơi quy định, cho quần áo bẩn vào máy giặt…
  • Kỹ năng giúp đỡ người khác: Trong khoảng từ 2 tuổi đến 4 tuổi cha mẹ nên dạy cho trẻ cách giúp đỡ người khác, làm cho trẻ biết đầu là một việc tốt và nên thường xuyên thực hiện. Một số công việc nhẹ nhàng có thể nhờ sự giúp đỡ của trẻ như: bật tivi, bật quạt, xách phụ đồ đạc, lấy chén ăn cơm, tưới cây…

Bước 2: Khi dạy con, cha mẹ cần thực sự kiên nhẫn

Ngoài việc động viên, khích lệ trẻ sống tự lập và tạo cho trẻ một môi trường hoàn hảo để rèn luyện kỹ năng sống thì các bậc cha mẹ cũng chính là những người dễ mất kiên nhẫn nhất khi đợi trẻ thực hiện được những điều mà họ mong muốn.

Mặc dù rất khó khăn và cần phải mất nhiều thời gian nhưng khi thấy trẻ đang cố gắng để làm một điều gì đó vì bắt chước theo người lớn hoặc vì tính tò mò thì cha mẹ nên thật kiên nhân và theo dõi xem trẻ có làm đúng hay không.

Thái độ của cha mẹ và sự đầu tư về thời gian chính là một trong những cách tốt nhất để tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ. Thường xuyên chú ý đến hành động và lắng nghe lời nói của trẻ cũng là một phương  pháp dạy cho trẻ biết cách xử lý các vấn đề theo hướng tích cực hơn. Thay vì giúp con xỏ giày vào chân, hãy lặng lẽ quan sát các hành động của trẻ và hướng dẫn trẻ khi cần thiết.

dạy trẻ kỹ năng sốngHãy để trẻ tự làm những công việc vừa sức với trẻ

Bước 3: Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức

Trẻ con rất nhạy cảm trong đối với việc bắt chước các hành động của người lớn. Chính vì thế, bé sẽ ghi nhận lại toàn bộ việc làm của những thành viên trong gia đình một cách lặng lẽ và âm thầm, sau đó chúng sẽ bắt chước theo những hành động đó.

Nếu như cha mẹ làm việc theo tổ chức và có kế hoạch về cả không gian và thời gian. Ví dụ với bữa ăn sáng hàng ngày sẽ ăn vào lúc nào và ăn ở đâu; khi nào thì làm việc nhà; đồ đạc nên để ở đâu là những điều mà người lớn cần lập kế hoạch và thực hiện để tạo cho trẻ một thói quen tốt.

Cha mẹ sẽ giống như một gia sư hướng dẫn và giải thích cho con của mình hiểu rõ những hành động khi làm một việc nào đó để trẻ có thể hiểu được cách làm và tại sao phải làm việc đó. Nhờ vào đó mà trẻ sẽ hình thành được những suy nghĩ đúng đắn về việc phụ giúp cha mẹ trong các công việc gia đình.

Bước 4: Phân công công việc cho mỗi người

Mỗi thành viên trong gia đình đều sẽ có một công việc riêng nhưng những công việc này đều có mục đích chung là vun đắp cho tổ ấm của gia đình mình. Nếu giao cho trẻ những công việc vừa sức và dành những câu khen ngợi khi trẻ hoàn thành công việc đó thì trẻ sẽ rất hãnh diện vì được làm những công việc chân chính giống như một thành viên thực thụ trong gia đình.

Những hành động có thể phân công cho trẻ đơn giản như giúp bố cất áo, cất nón khi vừa đi làm về và hành động này nên được lặp đi lặp lại thường xuyên và khuyến khích điều đó.

Bước 5: Khuyến khích trẻ lao động

Lao động chính là cách có thể giúp cho con người giải phóng được năng lượng và đạt được nhiều niềm vui khi nhận được những đền đáp xứng đáng. Việc tạo môi trường làm việc cho trẻ và khen ngợi trẻ sẽ mang đến những biểu hiện tích cực hơn. Khi được cha mẹ khen ngợi, trẻ sẽ cảm thấy vui mừng hơn. Điều này có ý nghĩa rất lớn vì nó sẽ khuyến khích những hành động tích cực của trẻ trở thành một thói quen hàng ngày và từ đó sẽ hình thành nên tính cách của trẻ.

Khi trẻ em có một kỹ năng sống tự lập sẽ đạt được rất nhiều lợi ích. Trẻ sẽ tự tin hơn vào khả năng của bản thân, vui vẻ, hãnh diện vì thực hiện được những công việc giống như người lớn. Khi đó, cha mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian để nâng niu và chăm sóc trẻ. Ngoài ra, khi có những kỹ năng sống tự lập này có thể giúp cho trẻ thích nghi được với mọi hoàn cảnh sống.

Nếu thực hiện được theo những bước chỉ dẫn trong bài viết trên, các bậc cha mẹ sẽ dạy được cho trẻ kỹ năng sống tự lập, giúp cho trẻ sống và phát triển một cách toàn diện nhất.

Những bước dạy trẻ kỹ năng sống tự lập cha mẹ cần biết
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply