Luật bóng bàn – Những điều cơ bản cần phải biết

Bóng bàn là môn thể thao khá phổ biến ở tất cả các nước trên thế giới, đây là môn thể thao có lượng người xem khá vừa phải, trong các cuộc thi Olympic, bóng bàn luôn tạo được độ hấp dẫn.

1. Lược sử ra đời của bộ môn bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao ra đời từ thế kỉ 19, chính xác là vào năm 1880, bộ môn này được giới thiệu  lần đầu tiên bởi giới vua chúa, quý tộc lúc bấy giờ. Bóng bàn khi xưa chỉ có giới thượng lưu mới được chơi, không quá khi nói nó cũng là môn thể thao quý tộc.

Người sáng tạo ra môn bóng bàn là kỹ sư người Anh- James Gibb. Sau bữa tối hằng ngày, ông cùng các thành viên trong gia đình của mình giải trí bằng bàn ăn để ngăn cách, những cây vợt gỗ và một quả bóng lie nhỏ, họ đánh qua đánh lại và dần dần nó thu hút những người hàng xóm quanh nhà James, cuối cùng họ cùng chơi và đồn thổi nhau, bộ môn này nhanh chóng lan đến tai của giới quý tộc Anh, và cứ thế trải qua hàng trăm năm biến thiên của lịch sử đến nay nó đã trở thành một môn thể thao phổ biến.

Đến năm 1901, môn bóng bàn chính thức phổ biến toàn Châu Âu, nó bắt đầu được viết thành sách và có luật thi đấu rõ ràng . Năm 1921, Liên đoàn bóng bàn Anh được thành lập và đến năm 1926 Liên đoàn bóng bàn thế giới ra đời.

Bộ môn này được đưa vào thi đấu lần đầu tiên tại thế vận hội Olympic 1988. Đến năm 2000, luật bóng bàn chính thức được điều chỉnh và giữ nguyên cho đến ngày nay.

2. Những luật bóng bàn cơ bản

a) Nguyên tắc để khai màn 1 trận đấu bóng bàn

Một trận đấu bóng bàn được bắt đầu khi trọng tài tiến hành tung đồng xu quyết định đội được giao bóng. Một số trận đấu khác, trọng tài áp dụng cách thức giấu quả bóng thi đấu vào 1 tay sau đó để cho 2 vận động viên thi đấu đoán. Người nào đoán chúng thì sẽ được quyền giao bóng trước hoặc có thể lựa chọn hướng bàn muốn thi đấu, và quyền giao bóng sẽ được nhường lại cho người thua.

b) Quy định về cách giao bóng

Trong nguyên tắc chơi bóng bàn, người có quyền giao bóng được nghiễm nhiên tính một điểm. Nhưng động tác giao bóng ban đầu bao giờ cũng rất khó, nhất là đối với những người mới chơi.

Yêu cầu người giao bóng phải một tay cầm bóng, một tay cầm vợt phát bóng. Tung quả bóng trên không theo một phương thẳng đứng, ít nhất là 15cm, phải đợi sau 5 giây mới được phép chạm bóng. Sau 5 giây, tay cầm vợt phải chạm được vào quả bóng một lực mạnh để bóng bay qua lưới. Nếu như bóng không bay qua lưới, phải thực hiện một pha giao bóng lại. Điểm khó nhất khi giao bóng đó là trái bóng phải nảy lên mặt bàn của mỗi bên ít nhất một lần. Nếu không sẽ tiến hành giao bóng lại.

Nếu như người giao bóng thực hiện pha giao bóng thành công  thì đối phương mới được quyền đánh trả.

c) Quy định về đổi giao bóng’

Nếu như người giao bóng phạm lỗi khi đang giao bóng thì quyền giao bóng sẽ được hoán đổi cho đối phương, dĩ nhiên người được hoán đổi cũng sẽ được thưởng điểm.

Việc đổi giao bóng sẽ không chỉ diễn ra cho 1 người đơn nhất mà sẽ được hoán đổi cứ sau 2 điểm, giao bóng kết thúc cho đến khi tìm ra người chiến thắng với cách biệt 2 điểm nhiều hơn đối phương.

Khi đến thời gian deuce mà vẫn chưa tìm ra được người chiến thắng, sẽ tiến hành đổi giao bóng sau mỗi điểm  cho đến khi có một người ăn điểm trước người kia 2 điểm.

Trong thi đấu đôi, việc giao bóng cũng sẽ được thay đổi, chẳng hạn như đôi A1 được tiến hành giao bóng, ăn 2 điểm sẽ phải nhường lại quyền  giao bóng cho đội B1 và cứ như thế, sau 2 điểm, hai đội lần lượt giao bóng qua lại cho nhau.

d) Về đánh bóng

Hai vận động viên hoặc hai đội đánh quả  bóng với mọi kĩ năng của mình miễn sao bóng qua lưới và đập bàn ít nhất một lần khiến cho đối phương không thể đánh trả lại bóng, hoặc nếu đối phương đỡ được bóng thì phải đánh cho bóng đập bên phần bàn của đối phương ít nhất hai lần.

e) Cách cầm vợt

Khi cầm vợt gỗ, nên cầm vợt ngang, cán vợt phải luôn luôn ở sát với bàn tay. Ngón tay trỏ luôn đặt một điển tì ở sát phần thân của vợt. Cầm kiểu này khiến cho khi đánh không bao giờ bị rơi, có thể điều chỉnh mọi góc độ của vợt. Để ba ngón tay còn lại bọc xung quanh cán vợt, riêng 3 ngón này không nên siết quá chặt vì có thể sẽ khiến mỏi và gây đau tay.

Còn một cách khác, là cầm vợt dọc , cách dùng vợt này phù hợp với những người có bàn tay nhỏ. Để duỗi thẳng tay

f) Kỹ năng khi đánh bóng

Khi đánh bóng, người đánh cầm chắc vợt, vung một góc vừa phải khoảng 30 độ, lực đánh không được quá mạnh bởi quả bóng Lie rất nhẹ, nếu đánh mạnh sẽ bay ra khỏi bàn thi đấu, đồng thời sẽ bị mất điểm.

Tin liên quan:

Môn bóng bàn và kích thước bàn bóng bàn

Bài viết trên đây phần nào cung cấp cho các bạn phần nào thông tin về những điều luật cơ bản khi chơi bóng bàn. Muốn chơi tốt được bộ môn này ngoài nắm được những luật cơ bản thì điều kiện tiên quyết không gì khác là tập luyện thường xuyên.

Hướng dẫn thể thao – VannCaldWell

Luật bóng bàn – Những điều cơ bản cần phải biết
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply