IS là gì? Tìm hiểu về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Chắc chắn nhiều người đã từng nghe nói về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhưng không nắm rõ về sự nguy hiểm và tàn ác của băng nhóm này. Tìm hiểu IS là gì, vì sao IS trở thành mối nguy hại của thế giới.

IS là gì? Thông tin tổng quan về tổ chức IS

Trong nhiều năm qua, truyền thông quốc tế và Việt Nam đưa tin rất nhiều về sự hình thành của một tổ chức khủng bố mới, kế nhiệm tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Iraq có tên là IS. Vậy tổ chức IS là gì? Tại sao lại gọi đó là một tổ chức khủng bố.

is là gì

IS là viết tắt của cụm từ Islamic State, dịch sang tiếng Việt nghĩa là Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Đây là một tổ chức khủng bố Hồi giáo ở khu vực Trung Đông.

Tổ chức này có trang bị vũ khí, hoạt động tiêu cực, giết hại hàng loạt dân thường vô tội, hay bất cứ ai không chịu tin theo đạo Hồi. Chúng cướp bóc, bóc lột người dân địa phương, hãm hiếp phụ nữ gây nhiều tội ác để chiếm đóng các vùng đất của các nhà nước ở Trung Đông. IS là tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thời điểm hiện tại. Chúng đang là mối đe dọa nghiêm trọng nền hòa bình nhân loại.

Tổ chức IS ra đời với mục đích phổ biến luật Hồi giáo  Sharia nhằm xây dựng một nhà nước Hồi giáo lớn mạnh thống nhất toàn Trung Đông. Tất cả các thiết chế nhà nước và tôn giáo khác tại Trung Đông đều bị coi là đi ngược lại với các nguyên tắc thánh khiết của đạo Hồi. Đặc biệt, IS còn coi những người theo đạo Hồi dòng Shiite là kẻ phản đạo. Tất cả những ai không chịu chấp nhận cải đạo sang đạo Hồi dòng Sunni đều bị IS coi là mục tiêu phải tiêu diệt.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra đời như thế nào?

Thế giới lần đầu biết đến sự tồn tài của một tổ chức khủng bố có tên là Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào năm 2003. Thế nhưng thực chất IS đã bắt đầu hình thành và tồn tại từ những năm 1990 dưới hình thức là một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đứng đầu là Osama bin Laden.

osama bin laden

Năm 2003 là thời điểm diễn ra chiến tranh Iraq và Mỹ. Thời điểm đó, Tổng thống Iraq Saddam Hussein là dân Hồi giáo hệ phái Sunni. Chính quyền của ông nắm giữ quyền hành khống chế nhân dân Hồi giáo Shiite, đây là thành phần đa số trong dân chúng. Ngày sau khi Hussein bị lật đổ, nhân dân Hồi giáo Sunni bị mất quyền lực đã nổi dậy chống lại sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất nước này.

Tới tháng 10/2006, Al-Qaeda chấn chỉnh lại cơ cấu tổ chức, sáp nhập thêm nhiều nhóm vũ trang cực đoan khác. Thời điểm này IS vẫn được coi là một nhánh trong tổ chức Al-Qaeda. Nhánh này ra tuyên bố sứ mệnh giải phóng người Hồi giáo Sunni Iraq khỏi “sự áp bức của Hồi giáo Shiite và ngoại bang”. Dù vậy, IS cũng đồng thời tìm cách tách rời sự lệ thuộc vào Al-Qaeda để hoạt động độc lập.

IS và Al-Qaeda tiếp tục có liên hệ chặt chẽ với nhau nhiều năm sau đó. Phải tới tháng 2/2014, IS mới chính thức cắt đứt quan hệ với Al-Qaeda ở Iraq.

Ngày 29/6/2014, IS tuyên bố có một tân vương Hồi giáo tên là Abu Bakr al-Baghdadi. Tổ chức quyết định đổi tên là Islamic State tự xưng là Nhà nước Hồi giáo và tuyên bố đặt thủ đô ở Ar-Raqqah, Syria.

Đến ngày 5/7/2014, một đoạn video được đăng tải lên mạng ghi lại tại nhà thờ Hồi giáo ở  Mosul, Iraq là lần đầu tiên thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trước công chúng quốc tế.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS phát triển như thế nào?

IS không giống các tổ chức khủng bố trước đây, chỉ thuần túy gây ra các vụ đánh bom, giết người vô tội rồi rút lui. IS có tham vọng thành lập hẳn một nhà nước Hồi giáo.

Giới phân tích quốc tế đã chỉ ra rằng, IS đã thiết lập một bộ máy công quyền và dân sự khá hoàn chỉnh bao gồm tòa án, cảnh sát, trường học và các tổ chức từ thiện. Bằng nhiều hình thức tiếp cận bí mật, giới quân sự quốc tế thấy được tại vùng Al-Raqqa, IS đã xây dựng chợ, đường xá, các đường dây điện, trạm xá, bưu điện, bến xe… quản lý khí đốt để đảm bảo phân chia công bằng và tổ chức một loạt các hoạt động cứu trợ từ thiện cho người dân địa phương.

Tổ chức Thánh chiến giàu có nhất thế giới

is là tổ chức giàu có

Giới chuyên gia quốc tế đánh giá IS là tổ chức Thánh chiến giàu có nhất thế giới, với tổng tài sản ước tính trị giá 2 tỷ USD. IS kiếm tiền bằng cách hăm dọa, bắt cóc công dân rồi đòi tiền chuộc hoặc gạ gẫm, lừa đảo phụ nữ giàu có. Trong nhiều năm qua, IS đã kiếm được khoảng 10 triệu USD từ các vụ bắt cóc. Đó là chưa kể IS còn có quyền nắm giữ các khoản thuế địa phương nơi chúng chiếm đóng. Chúng còn ăn cắp nhiều cổ vật ăn cắp từ các địa điểm lịch sử đem bán lấy tiền.

Tuy nhiên đó chỉ là những chiêu thức kiếm tiền nhỏ lẻ. Nguồn tài chính của IS được làm giàu lên chủ yếu từ một vùng giàu tài nguyên và khoáng sản thuộc lãnh thổ Iraq và Syria mà tổ chức này chiếm được. Được biết, khu vực này rộng lớn hơn cả diện tích của nước Anh.

Giới chức tình báo Mỹ và giới chuyên gia về tài chính chống khủng bố từng thông tin, IS hiện kiểm soát 7 mỏ dầu và 2 nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq, và 6/10 mỏ dầu ở Đông Syria. Các mỏ này có thể cho sản lượng 80.000 thùng mỗi ngày. Và IS bán nguồn dầu thô thu được với giá 25-60 USD/thùng. Số tiền mà IS kiếm được mỗi ngày có thể lên tới hơn 2 triệu USD mỗi ngày nhờ các nguồn thu từ bán dầu, tống tiền, cướp bóc, thuế và buôn lậu.

IS có thể kiếm tiền dễ dàng vì không bị ràng buộc bởi hệ thống tài chính quốc tế cũng không dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hay luật chống rửa tiền.

Tuyển mộ binh sĩ bằng nhiều hình thức

Theo thống kê của các quan sát viên quốc tế, tổ chức IS hiện có khoảng 7.000 đến 20.000 chiến binh và có thể nhiều hơn nữa.

Với tham vọng xây dựng một Nhà nước Hồi giáo thống nhất toàn Trung Đông, IS đã thực hiện công tác truyền bá giáo lý Hồi giáo Sunni một cách mạnh mẽ. Tại những vùng tạm chiếm, các phần tử của IS tạo dựng niềm tin trong dân chúng địa phương, kêu gọi người dân gia nhập quân đội.

Chúng cũng thực hiện “truyền giáo” và tuyển mộ được khoảng 3.000 binh sĩ là công dân các nước châu Âu gốc Trung Đông, tình nguyện vượt biên giới về chiến đấu Iraq, Syria. Hầu hết các đối tượng binh sĩ này đến từ Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Pháp và một số nước vùng Tây Bắc châu Âu.

Theo một báo cáo hồi tháng 6/2014 từ hãng tư vấn Soufan Group công bố, đã có công dân của ít nhất 81 quốc gia trên thế giới gia nhập các nhóm phiến quân của IS. Đó là công dân từ khắp nơi trên thế giới từ châu Phi tới châu Âu, bao gồm cả công dân Mỹ, Canada, Ireland hay Úc. Hiện cũng có nhiều nguồn tin cho hay IS đang âm thầm tổ chức tuyển quân ở Ấn Độ, Pakistan và các nước Đông Nam Á bằng hình thức truyền đơn.

Thậm chí, IS còn tuyển cả chiến binh nữ để phục vụ trong các nhiệm vụ thiết yếu khác như hậu cần, chăm sóc y tế và thu thập thông tin tình báo… Ngay cả phụ nữ phương Tây cũng có thể bị IS dụ dỗ bằng những lời hứa hẹn trên mạng xã hội rằng bản thân họ và gia đình sẽ nhận được vinh quang nếu chồng của họ chết vì đạo.

Trang bị vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại

is sở hữu nhiều vũ khí hiện đại

Là một tổ chức khủng bố có vũ trang chắc chắn IS phải có nguồn cung cấp vũ khí tối tân, hiện đại. Thời gian còn hoạt động chủ yếu trên lãnh thổ Iraq và xả ra xung đột với quân đội nước này, IS tiến hành thu giữ vũ khí từ quân đội Iraq. Chẳng hạn, sau khi chiếm được thành phố Mosul, IS đã thu giữ lại được  40 vạn đơn vị vũ khí của quân đội Iraq bao gồm vũ khí bộ binh và nhiều trang bị quân sự hạng nặng.

Nhiều binh sĩ IS được trang bị đầy đủ quân phục, áo giáp chống đạn, thiết bị nhìn đêm và vũ khí cá nhân… không kém tiêu chuẩn binh sĩ hiện đại.

vanncaldwell.com

IS là gì? Tìm hiểu về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Leave a Reply