Giải thích ý nghĩa của tất cả các vị trí trong bóng đá

Giải thích tất cả ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá giúp cho người hâm mộ thường xuyên Xem bong da truc tiep hiểu hơn về từng cầu thủ trong trận đấu có vai trò như thế nào.

các vị trí trong bóng đáGiải thích ý nghĩa của tất cả các vị trí trong bóng đá

Thủ môn

Đây chính là là cầu thủ đặc biệt nhất trong đội hình bóng đá 11 người. Trong mỗi trận đấu, thông thường các đội sẽ có ít nhất 2 thủ môn, một người tham gia thi đấu chính thức và một  người sẽ ngồi trên ghế dự bị.

Khác biệt giữa thủ môn và các cầu thủ trên sân mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chính là trang phục. Thủ môn sẽ phải mặc trang phục có màu sắc khác biệt với các cầu thủ thi đấu trên sân, khác với trọng tại và khác với cả thủ môn của đối phương.

Vị trí của thủ môn chính là đứng bảo vệ khung thành đội nhà và là người chơi ở vị trí thấp nhất trong hàng phòng ngự của một đội bóng.

Nhiệm vụ của thủ môn là cản phá các cú sút của đội bạn, làm sao để không cho bóng bay vào lưới. Đây cũng chính là cầu thủ duy nhất được phép sử dụng cả tay và chân chơi bóng (trong khu vực cấm địa của đội nhà). Vì phải thực hiện những pha bắt bóng bằng tay nên thủ môn thường phải đeo găng tay vừa để làm tăng được lực ma sát với bóng vừa để bảo vệ bản thay tránh khỏi những chấn thương.

Hậu vệ

Hậu vệ chính là những cầu thủ chơi ở vị trí giữa sân ngay ở phía trước cầu môn và thủ môn của đội nhà. Đây chính là những cầu thủ sẽ dựng nên hàng chắn với nhiệm vụ kèm các cầu thủ của đội bạn và ngăn chặn họ ghi được bàn thắng.

Trong đội bóng có rất nhiều vị trí hậu vệ khác nhau như: Hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ quét, hậu vệ cánh (hậu vệ biên).

Hậu vệ trung tâm: Nhiệm vụ của các hậu vệ trung tâm ngăn cản tiền vệ của đội bạn đi bóng vào khu vực cấm địa, kèm người để cắt những đường chuyền và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Hậu vệ quét: đây chính là những người chơi ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự của đội bóng. Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ kèm tiền đạo của đội bạn, tranh cướp bóng và chuyền bóng lên cho cầu thủ tuyến trên.

Hậu vệ cánh: Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh sẽ phòng ngự ở 2 bên phải và trái dọc theo 2 đường biên dọc. Nhiệm vụ chính của những hậu vệ cánh chính là bám sát đối phương, không cho cầu thủ của đội bạn có cơ hội tạt bóng hay thực hiện những đường chuyền bóng vào khu vực cấm địa của đội mình. Có những hậu vệ cánh chỉ thực hiện nhiệm vụ phòng thủ nhưng cũng có những cầu thủ vừa phòng thủ vừa có thể tham gia tấn công.

các vị trí trong bóng đá

Tiền vệ

Tiền vệ chính là trung tâm, là linh hồn của một đội bóng, đay chính là những cầu thủ sẽ phát động tấn công và vận hành lối chơi của cả đội.

Tiền vệ sẽ chơi ở vị trí trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ của những cầu thủ chơi ở vị trí này chính là đoạt bóng của đối phương, chuyền bóng cho đồng đội và phát động những đợt tấn công. Tiền vệ cũng được chia ra làm rất nhiều vị trí với những tên gọi và chức năng khác nhau.

Tiền vệ trung tâm: Đây chính là vị trí xương sống của một đội bóng. Tiền vệ trung tâm có rất nhiều chức năng khác nhau nhưng nhiệm vụ chủ yếu chính là kiểm soát được lối chơi của toàn đội bóng, điều tiết nhịp độ trận đấu và tổ chức những đợt tấn công khung thành của đối phương. Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải có được tầm nhìn chiến thuật tốt, có khả năng bao quát và kiểm soát thế trận.

Tiền vệ phòng ngự: Tiền vệ phòng ngự chính là những cầu thủ sẽ chơi ở vị trí phía trên các hậu vệ để có thể hỗ trợ được khâu phòng ngự của đội bóng khi cần thiết. Vị trí này cũng gần tương tự như hậu vệ quét nhưng chơi ở vị trí cao hơn trong đội hình. Tiền vệ phòng ngự sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn so với tiền vệ trung tâm. Những nhiệm vụ chủ yếu chính là giảm sức ép cho hàng phòng ngự, ngăn cản đối phương đi bóng bên phần sân nhà, bọc lót cho các hậu vệ cánh, hậu vệ biên khi họ lên tham gia vào các đợt tấn công nhưng chưa kịp lui về phần sân nhà. Ngoài ra, Tiền vệ phòng ngự còn phải tranh chấp và đoạt bóng, tiếp nhận bóng từ tuyến dưới lên khu trung lộ để phát động tấn công trở lại bên phần sân đối phương.

Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh cũng giống như hậu vệ biên, là những cầu thủ kiểm soát ở khu vực 2 đường biên. Nhiệm vụ chính của họ chính là vừa tấn công vừa tham gia phòng ngự. Mặt khác, tiền vệ cánh cũng sẽ tham gia vào những pha tranh chấp và đoạt bóng và tấn công.

Tiền đạo

Tiền đạo chính là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình của đội bóng. Nhiệm vụ duy nhất của tiền đạo chính là ghi bàn.

Tiền đạo cắm: là những người chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là nhận bóng từ những đường chuyền của đồng đội và ghi bàn khi có cơ hội.

Tiền đạo cánh: là cầu thủ có sở trường đi bóng từ dọc hai đường biên vào vòng cấm địa. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là nhận bóng từ tuyến dưới, rê dắt hoặc cắt lưng đối thủ rồi tạt bóng vào vòng cấm địa.

Hy vọng những thông tin về  ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá trong bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc.

Giải thích ý nghĩa của tất cả các vị trí trong bóng đá
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply