Dược sĩ trung học là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Dược sĩ trung học là gì? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai như thế nào? Những băn khoăn liên quan đến hệ đào tạo này được nhiều thí sinh quan tâm đến. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan mọi người cùng tìm hiểu.

Giải thích khái niệm Dược sĩ trung học là gì

Dược sĩ trung học là những đối tượng được đào tạo mức Trung cấp đối với những trường đào tạo ngành Y Dược và có chuyên môn về ngành Dược. Những đối trường đã tốt nghiệp hệ Trung cấp Dược hay còn được gọi với cái tên khác là Dược sĩ trung học. Theo đó, những ai tốt nghiệp hệ đào tạo này đều được phép tham gia làm việc ở những lĩnh vực khác nhau trong ngành Dược, hay có thể làm trợ lý của những Dược sĩ Đại học.

duoc-si-trung-hoc-la-gi-1

Giải thích khái niệm Dược sĩ trung học là gì

Những đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp Dược sinh viên có cơ hội xin việc làm ở những cơ sở hay những Trung tâm Y tế, các quầy thuốc tư nhân. Tuy nhiên, thực trạng chung hiện nay cho thấy các nhà tuyển dụng đa phần đều đưa ra những yêu cầu bằng cấp cao ở trình độ Cao đẳng trở lên. Chính vì lý do này nhiều thí sinh đều ưu tiên lựa chọn hệ Đại học/ Cao đẳng Dược Sài Gòn hoặc Hà Nội để đăng ký theo học. Hiện nay, những trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược đưa ra hình thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT, tùy vào năng lực học tập của mình thí sinh có thể lựa chọn được hệ đào tạo tương ứng.

Vậy, Dược sĩ trung học có được mở nhà thuốc?

Bên cạnh thắc mắc Dược sĩ trung học là gì, thì nhiều đối tượng khác nhau còn quan tâm đến vấn đề liệu Dược sĩ trung học có được mở nhà thuốc hay không. Theo như Luật Dược năm 2005 tại điều khoản 25 có quy định về những điều kiện cơ bản để có thể đứng tên làm chủ được cơ sở bán lẻ thuốc đứng ra làm đại diện pháp nhân khi đó phải đạt trình độ Đại học trở lên.

Ngoài ra, những đối tượng là Dược sĩ Cao đẳng khi đó chỉ đứng tên những nhà thuốc tuy nhiên chỉ quy định trong phạm vi ở tuyến huyện trở xuống. Đặc biệt, những trường hợp này sẽ phải có ít nhất 2 năm hành nghề và chỉ giới hạn một số loại thuốc bán (chỉ được bán những loại thuốc thông thường).

Những cơ hội khi theo học ngành Dược

Ngành Dược hiện nay nằm trong nhóm những ngành HOT, được nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn nhất hiện nay. Khi lựa chọn theo học ngành Dược sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm, thay vào đó cơ hội lựa chọn nghề nghiệp rất phong phú.

duoc-si-trung-hoc-la-gi-2

Những cơ hội khi theo học ngành Dược

Theo khi học ngành Dược sinh viên sẽ có cơ hội:

+ Về kiến thức chuyên ngành: khi còn ngồi trên ghế giảng đường sinh viên sẽ được truyền đạt, tích lũy những kiến thức cơ bản về ngành Dược, về quá trình thăm khám, tư vấn; hướng dẫn cách dùng thuốc an toàn cho bệnh nhân. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên sẽ truyền đạt cho các em những kiến thức cơ bản và nâng cao về: sản xuất, cung ứng, đảm bảo được chất lượng và cách dùng thuốc đối với mỗi loại khác nhau. Ngoài ra, những Dược sĩ tương lai phải biết được những tiêu chuẩn về việc đảm bảo được chất lượng thuốc, hiểu hơn về những kiến thức nhằm kết hợp với những loại thuốc khác nhằm điều trị bệnh dứt điểm,…

+ Kỹ năng trong ngành nghề: những Dược sĩ tương lai sẽ được đào tạo bài bản về cách triển khai những văn bản/ quy định trong ngành Dược khi có yêu cầu. Biết được cách lên kế hoạch cũng như thực hiện về công tác Dược tại những cơ sở Y tế và trong cộng đồng.

+ Những kỹ năng giao tiếp cơ bản: bên cạnh những kỹ năng chuyên môn cần thiết, thì việc hình thành những kỹ năng mềm trong ngành Dược cũng rất quan trọng. Theo đó, trong thời gian học tập sinh viên sẽ được rèn luyện thêm những kỹ năng trong giao tiếp với bệnh nhân hay đồng nghiệp. Ngoài ra, còn được trau dồi thêm những kỹ năng trong thuyết trình, làm việc nhóm và kỹ năng khi kết hợp với đồng nghiệp,…

Theo đó, sinh viên sau khi theo học ngành Dược sẽ có cơ hội lựa chọn việc làm như: đảm nhiệm công việc trình Dược viên hay xin việc làm ở những công ty sản xuất Dược phẩm. Hay những một số trường hợp khác khi đạt được kết quả học tập tốt khi đó sẽ được những trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược giữ lại làm giảng viên giảng dạy những học phần liên quan.

Hiện nay, số lượng trường đào tạo ngành Dược ngày một gia tăng nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập của thí sinh. Những trường tiêu biểu được nhiều thí sinh lựa chọn như: Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Tp. HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Dược Hà Nội hay Cao đẳng Y Dược Nha Trang,… Tuy nhiên, trước khi lựa chọn trường đào tạo thí sinh cần phải cân nhắc lựa chọn tùy vào năng lực học tập của bản thân mình để lựa chọn phù hợp. Khi ở học lực Khá/ Trung bình Khá có thể lựa chọn hệ Cao đẳng Dược, sau khi tốt nghiệp các em có thể học Liên thông lên Đại học,… Ngoài ra, nên tìm hiểu để lựa chọn được trường đào tạo uy tín, chất lượng để theo học.

Những thông tin cung cấp trên nhằm giúp thí sinh hiểu hơn về khái niệm dược sĩ trung học là gì. Mỗi một ngành học có những đặc trưng riêng, vì vậy khi theo học các em cần phải có niềm đam mê, nổ lực để thành công hơn về sau.

Dược sĩ trung học là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Leave a Reply