Cúp C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu này như thế nào?

Bóng đá là một môn thể thao thu hút được sự thu hút của hàng triệu người trên thế giới. Do đó, theo thời gian ngày càng có nhiều các giải bóng đá ra đời với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cúp C2 là gì và lịch sử ra đời của giải đấu này như thế nào nhé. 

Cup C2 là gì?

Cúp C2 còn có tên gọi đầy đủ khác là Europa league. Đây là một trong những giải bóng đá được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức thường niên hàng năm cho các câu lạc bộ bóng đá tại khu vực Châu Âu. Giải đấu này sẽ có sự tham gia góp mặt của các đội bóng đạt thứ hạng cao trong những giải đấu vô địch quốc gia. Tuy nhiên họ lại không có đủ điều kiện để tham gia vào giải đấu UEFA Champions League. 

Sở dĩ, người ta gọi giải đấu Europa league là cúp C2 bởi nó đứng ở cấp thấp hơn so với cúp C1. Mặc dù vậy, giải đấu mang tầm quốc tế này vẫn được hàng triệu  khán giả hâm mộ và yêu thích.

Những chia sẻ của các chuyên gia tại CamBongDa sẽ giúp cho các bạn nhận định kèo hôm nay với cơ hội thắng cược cao hơn.

Cúp C2 là gì?

Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league

Giải đấu Europa league được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người đó là: Sir Stanley Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barassi (người Ý). Ngày 18/4/1995 Cúp các hội chợ liên thành phố đã chính thức được tổ chức và thành lập. Sự kiện này có sự tham gia của tất cả 10 đội bóng thuộc 10 thành phố châu  Âu. Mùa giải đầu tiên đã kéo dài suốt 3 năm từ năm 1955 đến năm 1958. Đến mùa giải năm 1971 thì giải đấu này chính thức được đổi tên thành cúp UEFA.

Tuy nhiên kể từ mùa giải năm 1999 – 2000, giải đấu UEFA lại bị khai tử. Sau đó, giải đấu này được sáp nhập cùng với cúp C3 và vẫn được giữ nguyên tên gọi. Trong thời điểm đó, những đội tuyển giành được cúp tại các giải đấu trong nước đều có quyền tham dự vào UEFA. Mùa giải 2009 – 2010, UEFA tăng số lượng số đội bóng tham dự vòng bảng lên con số 48 đội bóng. Lúc này, giải đấu được đổi tên chính thức thành UEFA Europa League nhưng mọi người gọi ngắn gọn là cúp C2.

Thể thức thi đấu của cúp C2 như thế nào?

Với quy mô ngày một rộng lớn và có sự tham gia góp mặt của rất nhiều nước lớn tại Châu Âu. Giải đấu cúp C2 cũng đưa ra thể thức thi đấu chung buộc tất cả các thành viên tham dự đều phải tuân theo.

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ được phép tham dự. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52-54 thì chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein thì chỉ có duy nhất 1 đội tham gia. Trên cơ sở thành tích từ mùa giải trước, các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hay bắt buộc phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ có cơ hội ở vòng loại cup Europa League nhánh vô địch. Đồng thời, 8 đội đứng thứ ba vòng bảng giải đấu Champions League sẽ tham dự vào vòng 32 đội. Giải đấu cúp C2 gồm có các vòng như sau: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Từ mùa giải 2018 – 2019, cúp C2 đã tiến hành bổ sung thêm một số thể thức thi đấu. Theo đó, tất cả nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ chuyển đến thi đấu tại giải đấu UEFA Europa League. Đặc biệt, 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ được phép tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019. Xếp hạng của hiệp hội sẽ dựa trên hệ số của quốc gia. Trong đó: 

  • Các thành viên có thứ hạng từ 52-54 sẽ có 2 đội tham dự
  • Các thành viên từ thứ hạng 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein
  • 55 đội bóng bị loại khỏi UEFA Champions League sẽ được chuyển qua thi đấu tại giải đấu Europa League.

Thể thức thi đấu của cúp C2 như thế nào?

Mức tiền thưởng của giải đấu cúp C2 Châu Âu

Cũng giống như UEFA Champions League, các đội thành viên tham dự vào Europa league đều sẽ nhận được những mức tiền thưởng theo quy định. Mức thưởng này tất nhiên sẽ tùy thuộc vào thành tích mà họ đạt được. Theo đó, các đội tham dự vòng bảng sẽ nhận được là 2.6 triệu Euro. Một trận thắng trong vòng bảng nhận được 360.000 Euro và 1 trận hòa nhận được 120.000 Euro. 

Đội đứng đầu mỗi vòng bảng sẽ nhận được số tiền thưởng là 600.000 Euro và đội về nhì lĩnh 300.000 Euro. Mức tiền thưởng dành cho vòng knock-out được quy định: vòng 32 tương đương với 500.000 Euro, 750.000 Euro cho vòng 16. Đến vòng tứ kết đội thi đấu sẽ nhận được 1 triệu Euro và 1.6 triệu Euro cho vòng bán kết. Đặc biệt, đội á quân có cơ hội lĩnh giải thưởng 3.5 triệu Euro và đội vô địch nhận được 6.5 triệu Euro tiền thưởng. 

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cúp c2 là gì và lịch sử hình thành của giải đấu này như thế nào. Có thể thấy rằng, giải đấu UEFA Europa League là cơ hội để các đội bóng Châu Âu thể hiện tinh thần và sức mạnh của mình đối với môn thể thao vua. 

Cúp C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu này như thế nào?
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply