Cách đá cầu

Đá cầu không còn phải là môn thể thao xa lạ với người dân Việt Nam và các nước ở khu vực Châu Á, đây cũng là môn học ở bộ môn thể dục trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Vậy, cách đá cầu như thế nào là đúng và tốt? lợi ích của đá cầu với sức khỏe ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của đá cầu

Giúp phát triển cơ và tăng chiều cao, giảm lượng calo giúp kiểm soát mỡ thừa, giải tỏa stress và căng thẳng, tăng khả năng tập trung là những lợi ích mà đá cầu đem lại cho người chơi.

a) Giúp phát triển cơ và tăng chiều cao

Theo các chuyên gia về thể chất cho biết, nguyên lý để phát triển cơ bắp chính là việc vận động thường xuyên những nhóm bộ phận đó. Để đá cầu, người chơi phải di chuyển thường xuyên và vận động liên tục các cơ các khớp ở chân như: cổ chân, đầu gối và cột sống. Tác dụng của nó là kích thích sự phát triển các lớp sụn ở đầu khớp, tạo điều kiện để chiều cao được cải thiện.

Tăng trưởng chiều cao phát triển nhanh nhất ở độ tuổi dậy thì là từ 13 tuổi trở lên, nên nếu đá cầu trong thời gian này thì chiều cao của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Đó là lý do, đá cầu có mặt trong giáo dục và là một bộ môn của thể dục.

Bên cạnh đó, nếu bạn đá cầu thường xuyên sẽ giúp cho các hệ cơ trên cơ thể đặc biệt là cơ chân, cơ đùi của bạn săn chắc hơn do hoạt động thường xuyên.

b) Giảm lượng calo và kiểm soát mỡ thừa

Đá cầu, bạn sẽ phải vận động nhiều, việc di chuyển đi lại của bạn thường xuyên để đỡ cầu có tác dụng hiệu quả cho việc kiểm soát mỡ thừa do lượng mồ hôi tiết ra nhiều. Nhưng, nếu bạn thực hiện kế hoạch giảm cân bằng cách này thì cần luyện tập với cường độ cao và thường xuyên mới có tác dụng.

c) Giải tỏa stress và căng thẳng

Một tác dụng của đá cầu là giải tỏa stress và căng thẳng, bởi việc vận động nhiều khiến cơ thể toát nhiều mồ hôi tạo cảm giác thoải mái khi phải chịu sự mệt mỏi vì công việc. Đá cầu, để vui và tốt thì cần có những người bạn vậy nên sau một ngày căng thẳng, gặp bạn bè cùng đá cầu và cười đùa sẽ giúp chúng ta quên đi cảm xúc bức bối trong người.

Bạn đang mệt mỏi, căng thẳng vì công việc và cuộc sống. Thay vì cứ ngồi im một chỗ, hãy ra hòa nhập vào đám đông và đá cầu nhé, chắc chắn tâm trạng sẽ tốt hơn rất nhiều.

d) Tăng khả năng tập trung

Để chơi được cầu, đỡ và đá cầu đi thì yêu cầu người chơi phải có sự tập trung. Tập trung để đón hướng cầu và di chuyển, chính vì thế đây là yếu tố quan trọng giúp cho bạn luyện tập khả năng tập trung cho mình.

Nếu bạn là người thiếu tập trung, trong công việc và cuộc sống thì sẽ dễ dàng thất bại trước mọi chuyện. Thế nên, hãy chơi đá cầu để rèn luyện khả năng tập trung cho bản thân mình nhé.

2. Cách đá cầu cơ bản

Để đá được cầu, bạn cần phải luyện tập những kỹ năng sau: phát cầu, đỡ cầu. Trong đó, hai kỹ năng cần được phối hợp nhịp nhàng với nhau.

a) Phát cầu

Có 3 cách phát cầu mà chúng ta áp dụng, trong thi đấu hoặc đá cầu vui chơi là: đá thấp chân chính diện, đá thấp chân nghiêng người và phát cao chân nghiêng người (kỹ thuật này được các vận động viên áp dụng trong thi đấu).

b) Đá thấp chân chính diện

Đá thấp chân chính diện là cách đá, bạn tung cầu trước mặt mình, để cầu rơi trên không cách chân mình khoảng 2cm thì bạn phát cầu đi. Cách đá này, thường được người chơi áp dụng khi mới bắt đầu làm quen với môn đá cầu.

Trong bộ môn đá cầu, thì đây là bài học đầu tiên cho học sinh làm quen và rèn luyện trước khi học các kỹ thuật nâng cao.

c) Đá thấp chân nghiêng người

Cách đá này, bạn tung cầu cách người góc 45 độ, để cầu rơi trên không, cách mặt đất khoảng 20cm thi nghiêng người đá cầu đi. Muốn thực hiện tốt cách, yêu cầu bạn phải nghiêng người lên phía trước, chân duỗi thẳng. Bạn có thể dùng mũi chân đá đi, cũng có thể dùng má chân để đá.

d) Phát cao chân nghiêng người

Cách phát này, kỹ thuật và cách tung cầu như đá thấp chân. Nhưng, để đá cách này yêu cầu độ rơi của bóng cao hơn và người phát cầu phải nhảy lên để đá cầu đi.

Để phát cầu chuẩn xác, cầu đi mạnh thì bạn cần có lực từ bàn chân và điểm tiếp xúc là đầu ngón chân. Độ xoay của cổ chân phải dẻo, thì đường cầu đi mới đúng hướng.

e) Cách tâng cầu

Bạn có thể tâng cầu bằng mu chân, đầu gối, mùi chân và cơ thể. Tâng cầu là bước đầu tiên khi bạn đỡ cầu từ đối phương phát đi, bạn đừng đỡ cầu quá mạnh, để độ rơi nó đúng tầm với chân của mình.

Bình thường, trước khi bước vào thi đấu người ta sẽ tập tâng cầu trước để tạo cảm giác quen với cầu và phản xạ của chân, càng tâng được nhiều sẽ tốt.

Tin liên quan:

Một số điều cần biết về luật đá cầu

Đá cầu không quá khó, chỉ cần chúng ta chăm chỉ luyện tập và có phản xạ nhanh thì mình sẽ thành công. Nội dung trong bài viết, là những chia sẻ của tác giả về cách đá cầu cho bạn đọc, mong rằng đó sẽ là thông tin bổ ích giúp các bạn thành công.

 

Cách đá cầu
5 (100%) 2 votes
Please follow and like us:

Leave a Reply