Các bạn trẻ có nên học Cao đẳng nghề không?

Nếu không trúng tuyển đại học có nên học Cao đẳng nghề không? Hãy cùng trường Cao đẳng Y Dược TP HCM giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết sau đây.

Các bạn trẻ có nên học Cao đẳng nghề không?

Do không có hiểu biết về những lợi ích khi học cao đẳng nghề và tư duy lối mòn nên rất nhiều bạn trẻ không trúng tuyển đại học đã tìm kiếm công việc và đi làm luôn mà không thông qua một chương trình đào tạo nào cả. Đây chính là một sự lãng phí nguồn nhân lực rất lớn.

Hiện nay, các quốc gia trong trên thế giới và trong khu vực có tỷ lệ phân luồng vào học nghề rất cao, hầu hết tất cả các nước đều đạt được tỷ lệ trên 50%. Tại Việt Nam cũng đã đặt ra mục tiêu đạt được tỷ lệ 30% học sinh học nghề vào năm 2020. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, tỷ lệ học sinh học nghề vẫn còn quá thấp, nguyên nhân chủ yếu chính là tâm lý muốn học đại học của các bạn trẻ.

Nên thay đổi tư duy lạc hậu

Trong thời gian qua, phụ huynh và cả bản thân các học sinh đều đã có sự thay đổi nhận thức về việc học tập để có khả năng đáp ứng được các nhu cầu của nhà tuyển dụng. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến những người có năng lực làm việc chứ không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà các ứng viên sở hữu.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã cho thấy số lượng thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng nghề đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Ước tính,  năm 2018 có khoảng 320.000 học sinh tham gia học nghề.

Trong kỳ tuyển sinh năm 2018, cả nước có đến 237.000 đã tốt nghiệp THPT nhưng không tham gia đăng ký xét tuyển đại học. Một phần trong số những em học sinh này đã làm những công việc không qua đào tạo hoặc đi làm công nhân, đây chính là một sự lãng phí rất lớn đối với nguồn nhân lực.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu những em học sinh này chuyển sang học nghề sau khi tốt nghiệp thì sẽ tìm kiếm được những công việc tốt hơn và cũng sẽ dễ dàng chuyển đổi sang công việc khác nếu không may bị mất việc. Chính vì thế, học nghề để có được một công việc ổn định là điều rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay thì không chỉ có học sinh và phụ huynh mà ngay cả những giáo viên đều còn tâm lý chuộng bằng cấp nên công tác thực hiện phân luồng và định hướng các bạn học sinh chưa đạt được yêu cầu của thị trường lao động.

Hệ quả của điều này chính là suy nghĩ chỉ có những sinh viên có học lực yếu, kém mới học nghề. Hơn nữa, chất lượng đào tạo liên thông từ Cao đẳng nghề lên đại học chưa được quan tâm, công tác tuyển sinh lỏng lẻo khiến cho xã hội không coi trọng những người tốt nghiệp đại học liên thông.

Đứng trước thực trạng này, thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra ý kiến cho rằng phải xóa bỏ tư duy lạc hậu này. Theo đó hướng các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, năng lực và điều kiện kinh tế của gia đình chứ không nhất thiết là phải theo học ở các trường đại học.

Các chuyên gia nghề nghiệp cũng đưa ra nhận định rằng những người đi lên từ học nghề sẽ có được sự đánh giá cao về ý thức kỷ luật, họ cũng sẽ không ngại khó khăn, gian khổ, có tinh thần cầu thị, chí hướng và ham học hỏi những điều mới lạ.

Có nhiều cơ hội tìm được việc làm đúng với nghề nghiệp đã học

Có nhiều cơ hội tìm được việc làm đúng với nghề nghiệp đã học

Sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn sẽ dễ dàng trúng tuyển vào các trường Cao đẳng nghề. Lợi thế của chương trình đào tạo này chính là các bạn có thể tiết kiệm được thời gian học tập từ 1 cho đến 3 năm so với những người học đại học và sau đó các bạn có thể tiếp tục học liên thông lên đại học với thời gian học tập kéo dài từ 1.5 đến 2 năm.

Mức học phí tại các trường Cao đẳng nghề cũng sẽ thấp hơn so với các trường đại học và thời gian học thực hành cũng sẽ nhiều hơn (khoảng 70% chương trình đào tạo). Chương trình đào tạo này rất phù hợp đối với những bạn học sinh chán ngán việc học văn hóa. Đặc biệt là cơ hội làm việc đúng với ngành nghề mà các bạn đã học cũng sẽ đạt trên 80% và hầu hết tất cả các trường đều cam kết giới thiệu việc làm đúng chuyên ngành học sau khi  các bạn tốt nghiệp.

Thực tế hiện nay cũng cho thấy các trường Cao đẳng ngoại ngữ nghề không có đủ sinh viên để giới thiệu cho các nhà tuyển dụng do số lượng thí sinh tham gia xét tuyển hàng năm đều thấp hơn so với nhu cầu tuyển dụng.

Hiện tại, các trường nghề đang chiếm ưu thế rất lớn trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, dịch vụ, du lịch… Các doanh nghiệp cũng rất dễ dàng trong việc tuyển dụng những ứng viên tốt nghiệp đại học nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực có kỹ năng làm việc thực tế.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn trẻ giải đáp được thắc mắc có nên học cao đẳng nghề không.

Các bạn trẻ có nên học Cao đẳng nghề không?
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply