Black Friday là gì? Black Friday du nhập vào Việt Nam từ khi nào?

Black friday là gì? Black friday du nhập vào Việt Nam từ khi nào và được người dân tiếp nhận ra sao? Hãy cùng chúng tôi, tìm hiểu về điều đó qua những thông tin mà bài viết dưới đây đưa ra.

1. Black friday là gì?

Black friday có nghĩa thứ Sáu Đen là “ngày vàng mua sắm”, với hàng chục ngàn các mặt hàng được giảm giá lớn của các mặt hàng và được người dân Mỹ đổ xô đi mua.

Thứ Sáu Đen được bắt nguồn từ sau Lễ Tạ Ơn, thường được tổ chức tại Mỹ và Canada. Ngày thứ Sáu Đen là ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn và thời gian diễn ra Black Friday, từ  23 đến 29 tháng 11.

Đối với người dân Mỹ và nhiều nước trên thế giới, họ phát cuồng mỗi khi Black Friday tới. Bởi khi đó, họ có thể mua sắn nhiều mặt hàng với giá ưu đãi khuyến mại. Black Friday cũng đã du nhập vào Việt Nam, trong vài năm trở lại đây.

2. Black Friday tại Mỹ

Black Friday tại Mỹ được tổ chức bắt đầu từ năm 1939.

Ý tưởng Black Friday xuất hiện là do vào đời Tổng thống thứ 32 của Mỹ khi ông Franklin D. Roosevelt đang đương chức phải đối mặt với sức ép phải thay đổi ngày Lễ Tạ Ơn trong tháng 11 để kéo dài mùa mua sắm của Giáng sinh.

Tuy nhiên, “khi thời gian mua sắm kéo dài, người tiêu dùng sẽ phải bỏ chi phí chi tiêu nhiều hơn và với nền kinh tế Mỹ đang trong thời gian khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được sự thúc đẩy cần thiết” nên Black Friday ra đời được cho là phù hợp điều kiện và nhu cầu tiêu dùng cho người dân.

Để phục vụ người dân mua sắm, vào ngày Black Friday các cửa hàng buôn bán ở Mỹ sẽ bắt đầu mở cửa từ 4h sáng và thực hiện giảm giá hàng chục mặt hàng.

Các mặt hàng như: đồ lạnh, nội thất, đồ điện tử, thời trang và đồ gia dụng… có thể được giảm từ 30 đến 40% so với mức giá bán ban đầu. Theo đó, người dân chen chân đến mua rất nhiều.

Vào ngày Black Friday, năm nào cũng vậy tại Mỹ chúng ta dễ dàng nhìn thấy cảnh tượng người dân chen lấn để mua đồ tại các trung tâm thương mại, của hàng bán lẻ.

Ngày Black Friday cũng có thể khiến những nhà nội trợ vốn nổi tiếng là hiền lành, điềm tĩnh bỗng dưng trở nên hung giữ, sẵn sàng chửi mắng, tranh cướp để có được món hàng mà mình yêu thích.

Nhiều doanh nghiệp tại Mỹ, đến ngày Black Friday còn cho nhân viên mình nghỉ để họ có cơ hội tham gia mua hàng giảm giá.

Hiện nay, phong trào bán hàng online tại Mỹ cũng khá phát triển và được ưa dùng. Theo đó, vào ngày Black Friday để tránh cảnh tượng phải chen lấn, nhiều người mua hàng ở Mỹ cũng thực hiện mua bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, khả năng nhận được hàng không cao, nên nếu mua được mặt hàng mình mong muốn họ vẫn phải lựa chọn ra các trung tâm thương mại, của hàng…

3. Black Friday tại Việt Nam

Black Friday xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên bắt đầu rộ lên và được nhiều người biết đến là những năm 2015, 2016. Tuy nhiên, hiệu ứng Black Friday ở nước ta chưa thực sự đem lại hiệu quả để người dân tiếp cận. Điều đó thể hiện qua những đặc điểm sau:

a) Black Friday vẫn bán hàng cao cát cổ

Black Friday là ngày đại hạ giá, người dân có thể mua được những mặt hàng có giá rẻ hơn giá gốc. Nhưng tại Việt Nam vẫn xuất hiện tình trạng hàng đại hạ giá mà người mua vẫn phải mua hàng với giá cao cắt cổ.

Thực tế, trong năm 2017 vừa qua đã có rất nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười khi người dân chen chân vào mua hàng, bên ngoài ghi hàng giá chỉ 199.000. Nhưng vào mua, những mặt hàng có giá 199.000 là những hàng lỗi, mẫu xấu mà các cửa hàng chưa thể tiêu thụ được. Còn hàng xịn, vẫn giữ giá cao như giá bình thường bán ra.

b) Black Friday online bận rộn, hàng không đến tay người mua

Với việc, bán hàng online phát triển, Black Friday cũng xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, những người bán hàng online làm việc tất bật, nhận đơn hàng rất nhiều nhưng người mua phải chịu cảnh tượng không nhận được hàng hoặc nhận hàng chậm hơn so với thời gian được hẹn.

Nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó là: hết nguồn hàng, thời gian diễn ra khuyến mại chỉ có trong một ngày nên không đủ thời gian để xoay hàng. Bởi đó, đã làm mất niềm tin ở khách hàng.

c) Black Friday tạo động lực để có nhiều chương trình khuyến mại hơn

Black Friday chỉ diễn ra một ngày, có rất nhiều người không thể mua được mặt hàng mà mình mong muốn đó là điều đáng tiếc nhất. Bởi vậy, nhờ có hiệu ứng Black Friday đã tạo động lực cho các doanh nghiệp, các cửa hàng thường xuyên tổ chức các đợt giảm giá phục vụ người dân.

Thực tế, chúng ta vẫn thấy hiện nay 2 hoặc 3 tháng sẽ lại có một chương trình khuyến mại của các mặt hàng như: đồ điện tử, đồ gia dụng… được thực hiện. Thời gian tổ chức, kéo dài có thể là một tuần và một tháng. Với quỹ thời gian đó, tạo động lực và thời gian cho người dân quan tâm nhiều hơn.

Chính vì vậy, ngày Black Friday không nhận được sự chú ý nhiều lắm của người dân, nhất là với những người nội chợ quá bận rộn với công việc. Quan trọng nhất, ý nghĩa thực sự của ngày Black Friday cũng đang bị mất đi.

Tháng 11 sắp tới, chắc chắn tại các trung tâm thương mại lớn ở Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… sẽ thực hiện nhiều ưu đãi với các mặt hàng của mình trong ngày Black Friday. Bởi vậy, nếu bạn là một tín đồ mua sắm, chưa có đủ điều kiện mua món hàng mà mình yêu thích hãy chuẩn bị sẵn thời gian để nắm thông tin và tiếp cận mua hàng nhé.

Trên đây là những thông tin về Black Friday là gì, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đã hiểu hơn về Black Friday cũng như sẵn sàng cho một kỳ mua sắm thả ga hợp túi tiền của mình.

Tin liên quan:

Oppa là gì? Cách sử dụng Oppa của giới trẻ hiện nay ra sao?

CC là gì? CC được dùng như thế nào trong các lĩnh vực trong cuộc sống?

VannCald

Black Friday là gì? Black Friday du nhập vào Việt Nam từ khi nào?
Rate this post
Please follow and like us:

Leave a Reply